Thương hiệu bún quậy Kiến Xây là một thương hiệu nổi tiếng trên đảo Phú Quốc. Nhắc đến món ăn dân dã bún quậy khi đến đảo ngọc là nhắc đến hệ thống bún quậy Kiến Xây. Vậy bạn có biết hệ thống này có bao nhiêu chi nhánh và chất lượng như thế nào hay không?

Bún Quậy Phú Quốc có gì ?

Theo những người dân sành ăn ở đảo thì tiền thân của Bún Quậy Phú Quốc được bắt nguồn từ món bún tôm của người dân Bình Định . 

Những người dân từ Bình Định mang theo món ăn dân dã này vào Phú Quốc và đã chế biến lại . Từ nguyên liệu món ăn của món bún tôm là tôm đất giã nhỏ, người dân Phú Quốc với lợi thế xung quanh là biển cả , nguồn hải sản dồi dào đã thay thế thành tôm, cá biển . 

bun-quay-phu-quoc-bun-quay-kien-xay02

Đầu tiên thì họ làm sạch : tôm lột vỏ bỏ đầu, cá phi lê lấy thịt . Sau đó đem xay hoặc giã nát, thêm gia vị muối, đường , tiêu, ớt . Khi mọi thứ đã quện vào nhau thì đem quết lên thành tô . Cho nước sôi sùng sục vào và đậy nắp lại . Bún được ép tại chỗ , khi chả đã chín thì cho những sợi bún nóng hổi vào tô và đem ra phục vụ thực khách. 

 Cách ăn bún quậy

Bún quậy muốn ngon phải ăn nóng . Mọi thứ đều nóng . Và khác với bún tôm của Bình Định là cho gia vị thẳng vào tô thì Bún Quậy Phú Quốc lại có một chén nước chấm muối , đường , tắc , ớt pha riêng . Có thể nói , thành bại của tô bún ngon hay không là do chén nước chấm này. Nước chấm ngon , ăn bún ngon. Nước chấm dở ăn chưa chắc dở !!! Vấn đề là thực khách mới là người pha nước chấm . Như vậy ngon hay không đều có thể quyết định bởi thực khách . 

Bởi vì nước chấm được pha trộn bởi thực khách , ai ăn ngọt thì thêm đường , thích ăn cay thì cho ớt ,mà chẳng may ngày hôm đó thấy nhạt nhẽo quá thì tăng thêm ít muối cũng được. Rất nhiều du khách từng tới Phú Quốc đã bị mê mẩn bởi món ăn này. Và theo họ đi Phú Quốc mà không ăn thử Bún Quậy Phú Quốc thì quả là một điều tiếc nuối .

Có nhiều thương hiệu Bún Quậy ở Phú Quốc

Hiện nay ở Phú Quốc có 2 thương hiệu bún Quậy ngon nhất đông khách nhất . Số 1 phải kể đến Bún Quậy Kiến Xây . Tiếp theo đó là Bún Quậy Thanh Hùng ( em này có cả chi nhánh trên Sài Gòn thì phải). Xét về nét đặc trưng thì  2 thương hiệu này có những nét riêng không lẫn được . Tuy nhiên , Bún Quậy Kiến Xây có thâm niên lâu đời và được nhiều du khách đánh giá tốt hơn.

bun-quay-phu-quoc-bun-quay-kien-xay03

   Hệ thống bún quậy Kiến Xây Phú Quốc hiện có tổng cộng 3 chi nhánh trên đảo ngọc. Một chi nhánh có địa chỉ nằm trên đường Trần Phú. Một chi nhánh nằm ở số 28 Bạch Đằng, thị trấn Dương Đông. Và nổi tiếng nhất, được đánh giá cao nhất về chất lượng (với 9,3/10 điểm). Chính là chi nhánh nằm ở số 34 đường 30 tháng 4, thị trấn Dương Đông.

Bún quậy Kiến Xây Trần Phú –Phú Quốc


Bún quậy Kiến Xây Trần Phú mở cửa từ 19h đến 22h hàng ngày.  Đây là cơ sở đầu tiên của Phú Quốc và cũng là cơ sở bún quậy đầu tiên ở Phú Quốc . Thường thì dân địa phương đến đây ăn nhiều hơn do cách xa trung tâm hơn các cơ sở khác.

bun-quay-phu-quoc-bun-quay-kien-xay15

     Nước chấm ở đây là do quán tự pha và ớt tự xay. Chả tôm và chả cá cũng được quán quết sẵn, chỉ chờ chuẩn bị bún vào tô rồi chan nước dùng vào thôi. Giá cả ở đây có 2 mức giá: 30.000 đồng tô bún quậy không có mực. Và 50.000 đồng tô có 2 con mực nhỏ. Nhiều du khách cho rằng quán bán bún quậy không ngon bằng các quán ở Sài Gòn. Vì người bán chan nước dùng quá nhiều, chả cá, chả tôm thì không ngon cũng không dai. Ngoài bún quậy, bạn có thể gọi thêm nước mía.

  Ăn bún Quậy cay cay mà có ly nước mía lạnh là hết xảy luôn đó bạn . Mình hơi nghiền khoản này . Một mình ra kêu tô bún quậy 30k thêm ly nước mía 5k ăn xong là phê luôn.

 Bún quậy Kiến Xây Bạch Đằng-Phú Quốc


Như đã nói ở trên thì địa điểm trần Phú không lý tưởng chút nào cho khách du lịch . chính vì vậy mà thương hiệu nay đã khắc phục bằng cách mở thêm chi nhánh lớn hơn tại đường Bạch Đằng ( ngay sát công viên Bạch Đằng).Quả là 1 điều tuyệt vời cho du khách.

bun-quay-phu-quoc-bun-quay-kien-xay12

Bún quậy Kiến Xây Bạch Đằng mở cửa từ 6h30 đến 24h đêm. Chi nhánh này cũng bán bún quậy ăn rất lạ miệng. Ở đây người ta tự làm sợi bún. Nước lèo ở đây có vị rất thanh, giá thành cũng rẻ. Bạn muốn ăn món gì thì cứ nhìn vào menu mà gọi. Sau đó thì tự pha nước chấm theo ý của bạn. Sau đó đợi nghe tiếng chuông rồi đến lấy khẩu phần ăn của mình. Bún quậy ở đây thịt cũng nhiều, chấm cùng muối ớt và nước trái quất (trái tắc) cũng ngon. Nói chung đây là quán kiểu tự phục vụ. Tô bình thường giá 30.000 đồng, nước mía 10.000 đồng. Bạn có thể ăn bún quậy với tôm chả, mực chả, tôm và mực chả. Giá khoảng 50.000 đồng.

bun-quay-phu-quoc-bun-quay-kien-xay08

 Hiện nay ở đây có 2 cửa hàng đối diện nhau để đủ sức phục vụ cho du khách . Nếu du khách chỉ ăn bún quậy và nước mía thì có thể ăn bên phía công viên Bạch Đằng . Khách nào muốn sang hơn chút , uống cafe và bún quậy thì sang đối diện nhé.

 Bún quậy Kiến Xây Đường 30 tháng 4-Phú Quốc


Dường như sự phát triển du lịch Phú Quốc quá mức dẫn đến quán luôn quá tải . Nhiều người ví bún quậy Phú Quốc như bún đợi bún chờ vậy . Chính vì điều này mà Bún Quậy Kiến Xây đã mở thêm chi nhánh nuwaxc trên đường 30 tháng 4 , cách chợ đêm Phú Quốc chưa đầy 200m.

bun-quay-phu-quoc-bun-quay-kien-xay11

bun-quay-phu-quoc-bun-quay-kien-xay11

 Quán bún quậy Kiến Xây này là nổi tiếng nhất trong 3 chi nhánh. Mở cửa từ 10h đến 13h, và từ 17h đến 21h30. Được đánh giá là quá ngon cho một đặc sản ở Phú Quốc. Quán có cung cách phục vụ khác lạ. Cách pha chế nước mắm lạ miệng, thơm ngon. Là nơi bạn nhất định phải ghé một lần khi có dịp du lịch đảo ngọc.

Nhìn chung, cảm nhận về không gian quán và chất lượng mỗi chi nhánh của mỗi người sẽ khác nhau. Bạn nên thử đến và cảm nhận theo cách của bạn. Ít nhất bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm và thưởng thức được một món ăn lạ mà bạn chưa từng nếm qua. Đặt ngay tour du lịch Phú Quốc trên Phú Quốc TV để có cơ hội nếm thử bún quậy trứ danh nhé. 

Xem thêm:

Khám Phá Ngay Quán Hủ Tiếu Mực Tư Hường Phú Quốc

Chất Lượng Phục Vụ Tại Quán Việt Phú Quốc Có Tốt Hay Không?

Chất Lượng Quán Bánh Canh Phụng Phú Quốc Như Thế Nào?

Khách sạn đã xem