Ngoài bào ngư khô đắt đỏ vốn chỉ dành cho người nhà giàu. Thì đảo ngọc còn có cua huỳnh đế Phú Quốc. Một đặc sản chỉ thích hợp cho người lắm tiền và kẻ sành ăn. Vậy thì cua huỳnh đế có gì ngon hơn so với cua thường và ghẹ Phú Quốc? Cùng Phú Quốc TV tìm hiểu nhé.

Có câu “nghề chơi cũng lắm công phu” quả thật không sai. Cua huỳnh đế Phú Quốc hay còn gọi là cua hoàng đế. Là món ăn được xếp hạng mỹ vị trần gian. Được xem là thực phẩm chỉ dành cho những kẻ lắm tiền nhiều của. Những kẻ luôn được cho là sành ăn. Cùng với mắt cá ngừ Phú Yên, cua huỳnh đế cũng được xếp vào hàng ngũ món ngon vật lạ đắt tiền.

cua-huynh-de-phu-quoc-1

Vua của các loài cua biển

Cua huỳnh đế Phú Quốc nổi tiếng với câu nói sinh ra đã được làm vua. Vì chúng được nhiều người đánh giá là vua của các loài cua biển. Nhờ vào thịt cua ngon ngọt bậc nhất. Ngoài ra, rất nhiều người cho rằng cái tên “huỳnh đế” ra đời là vì loại cua này ngày xưa chỉ dùng đế tiến vua. Nên quý giá và đắt tiền.

Thịt cua huỳnh đế ở đảo ngọc vang danh với vị thơm, ngọt. Khi hấp chín thì thịt cua có màu hồng rất đẹp. Một đặc điểm nữa mà cua huỳnh đế khác hẳn những loài cua khác. Chính là càng và chân ngắn hơn, nhiều râu hơn. Một con cua huỳnh đế có thể lên đến 1 kg. Chúng khi hấp lên có vẻ ngoài hấp dẫn như một con tôm càng khổng lồ. Thế nên ngoài ghẹ Hàm Ninh, mực và nhum, bạn nên thử cua huỳnh đế Phú Quốc nếu ngân sách cho phép nhé.

cua-huynh-de-phu-quoc-2

Ăn cua huỳnh đế ở đâu trên đảo Phú Quốc?

Làng chài Hàm Ninh được xem là thủ phủ của hải sản giá rẻ. Nên bạn có thể đến đây nếu muốn tìm cua huỳnh đế. Hầu như mọi nhà hàng hải sản trên đảo ngọc đều có phục vụ món cua này. Nhưng giá rẻ, đắt tùy chỗ. Cua huỳnh đế giờ đây có quanh năm trên đảo nhưng nhiều nhất là vào dịp cuối năm. Tức là vào khoảng tháng 12 âm lịch. Vì thời gian này cua huỳnh đế thịt dai, ngon ngọt, thơm lừng và gạch rất nhiều. Bạn nên đến Phú Quốc vào dịp tết nguyên đán 2019 sẽ thấy. Khi mở mai cua ra là thịt, gạch cua đầy ắp bên trong. Ăn một con đảm bảo là no đến chiều.

Giá 1 con cua huỳnh đế Phú Quốc loại 1 kg khoảng 950.000 đồng đến 1 triệu đồng. Trong khi đó, loại 750g giá khoảng 850.000 đồng. Bạn có thể chọn cách luộc hay rang muối. Ngoài ra còn có món cháo cua huỳnh đế và tiết canh cua. Một đặc sản khác mà chỉ Phú Quốc mới có.

cua-huynh-de-phu-quoc-3

cua-huynh-de-phu-quoc-4

cua-huynh-de-phu-quoc-5

Độc đáo món tiết canh cua

Tiết canh cua là món lạ lẫm mà bạn nếu có cơ hội nên dùng thử. Người ta sẽ chích vào càng cua và lấy tiết. Có thể sử dụng cua thường chứ không chỉ là cua huỳnh đế Phú Quốc. Cua nào nhiều gạch (như cua huỳnh đế) thì tiết canh cua sẽ ngon và bổ hơn. Đặc biệt, tiết canh cua có màu trắng và thường ăn kèm gạch cua. Đảm bảo ngon và sạch hơn so với những món tiết canh dê hay heo bạn đã ăn.

Xem thêm:

Bào Ngư Phú Quốc Giá Khoảng Bao Nhiêu?

Địa Chỉ Nào Bán Nước Mắm Phú Quốc Đáng Tin Cậy Nhất Đảo Ngọc?

Bạn Biết Gì Về Chợ Cá Ngựa Ở Phú Quốc?

 

 

Khách sạn đã xem