Phú Quốc là huyện đảo ngoài khơi lớn nhất Việt Nam, nằm trong vịnh Thái Lan thuộc huyện Phú Quốc tỉnh Kiên Giang, đảo có 22 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó đảo chính Phú Quốc rộng 578km2, dài 51km. Với địa hình dốc thoải chạy từ bắc xuống nam, đảo có hơn 99 ngọn núi đồi, cung cấp mảng thực vật vô cùng đa dạng, trong đó nổi bật là “cây nấm tràm”.Với tên gọi lạ lẫm và phong phú trong cách chế biến, từ lâu nấm tràm đã trở thành món ăn dân giã đậm đà hương vị của biển đảo Phú Quốc, được nhiều người yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng và có tác dụng rất tốt trong việc giải rượu, hỗ trợ chữa các bệnh cảm cúm, nhức đầu và mệt mỏi.

nam-tram-phu-quoc001

Nấm tràm Phú Quốc thường mọc sau cơn mưa

Nấm tràm có vào thời gian nào?

Nấm tràm chỉ mọc sau những cơn mưa đầu mùa, chúng thường mọc trên các sườn đồi, ven các con suối, trên những tán lá tràm mục trong rừng. Mùa thu, lá rụng nhiều trên mặt đất, cả một lớp là vàng ươm như chiếc áo khoác của rừng, e ấp che đậy phần da thịt của đất để giữ cho lớp đất bên dưới luôn mát mẻ nuôi dưỡng những lớp meo nấm phát triển từng ngày, những tai nấm căng tròn giống như những chiếc ô, bên trong có màu nâu tím, bên ngoài có viền trắng sữa. Nấm tràm có 2 mùa hái vào tháng 4 và tháng 7 âm lịch hàng năm, mỗi đợt hái kéo dài hơn 1 tháng.

nam-tram-phu-quoc-1

Những cây nấm tràm được người dân thu hoạch về rửa sạch 

Tác dụng của nấm tràm đối với sức khỏe

Theo quan điểm đông y, nấm tràm chữa bệnh rất tốt, chúng chữa được các bệnh cảm cúm, nhức đầu, giảm cảm giác mệt mỏi và có công dụng làm bổ nội tạng nhờ tinh dầu tràm có ở trong nấm. Vị đắng của nấm tràm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, ngoài ra nấm tràm còn có tác dụng giã rượu.

dac san nam tram phu quoc 1

Nấm tràm được chế biến phổ biến với  tôm và mực

Những món ăn ngon từ nấm tràm

Người dân Đảo Phú Quốc đã kết hợp một cách hài hòa giữa nấm tràm với các loại hải sản sẵn có trên đảo như nấm xào thịt, nấm xào tôm, nấm xào mực, nấm xào hải sản, …tạo nên những món ăn ngon và cực kì hấp dẫn. Đặc biệt, người dân nơi đây có một món ăn được chế biến từ nấm tràm, đó là nầm tràm nấu với cả chá nhồng, cá rựa, cho thêm quả trứng gà hay trứng vịt trước khi bắc ra khỏi bếp. Cai vị đắng của nấm tràm hòa vào cá rựa, cá nhồng, và lòng trắng, lòng đỏ của trứng, tạo cho người ăn với  nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, lúc mới ăn là vị đắng, sau đó là vị ngọt và cuối cùng là vị béo gậy. Món ăn sẽ đậm đà hơn khi bạn dùng chung với nước mắm cá cơm Phú Quốc.

nam-tram-phu-quoc006 

Nổi bật nhất là nấm tràm nấu với chả cá nhồng, cá rựa

Nấm tràm rất thích hợp cho việc làm quà dành tặng bạn bè và người thân khi bạn đi du lịch tại Đảo Phú Quốc, đặc biệt là nấm tràm đã sấy khô. Nếu bạn mua nấm tươi đã qua sơ chế được các nhà hàng trữ đông thì nó có giá khoảng 100- 150 nghìn đồng/kg, còn nấm sấy khô thì đắt hơn một chút so với nấm tươi. Bạn có thể mua nấm tràm ở hầu hết các nơi trên đảo Phú Quốc vì ở đâu trên đảo cũng được các nhà hàng người dân bày bán nhiều.

Các bạn còn chờ gì mà không thực hiện ngay một chuyến du lịch đến Phú Quốc với tour du lịch 3 ngày 2 đêm để có cơ hội thưởng thức món ăn dân giã mà nổi tiếng này. Để biết thêm thông tin chi tiết xin mời các bạn truy cập vào Phuquoctv.vn.

Xem thêm: Lạc vào thế giới món ăn phong phú từ Nhum


Khách sạn đã xem