Được ví như một Việt Nam thu nhỏ, đảo Phú Quốc được biết đến với cảnh đẹp tựa thiên đường trên mặt đất với sự hội tụ đầy đủ của biển, sông, suối, núi rừng… Nhưng  Phú Quốc cũng  là hòn đảo giữ cho mình những đặc sản riêng mà chẳng nơi nào có được. Đó chính là gỏi cá Trích,là Nhum Phú Quốc, còi biên mai, rượu sim Phú Quốc, hồ tiêu Phú Quốc …Đặc biệt nhất phải kể đến là nước mắm Phú Quốc – thương hiệu truyền thống khi nhắc đến đảo Phú Quốc.

Nước mắmPhú Quốc từ lâu đã trở thành sản phẩm truyền thống gắn liền với ẩm thực của người Việt. Có truyền thống mấy trăm năm, nổi tiếng trong nước và nước ngoài. Nước mắm Phú Quốc chỉ sử dụng duy nhất loại cá cơm làm nguyên liệu với phương thức bí truyền, cho ra thứ vị ngon đậm và màu sắc đẹp, đậm đà khác biệt.

blob

Đặc sản nước mắm Phú Quốc – www.phuquocxanh.com

Để làm ra những giọt nước mắm thơm ngon mà vẫn giữ được hương vị  của cá cơm và màu sắc đẹp đòi hỏi người chế biến phải có một bàn tay khéo léo và hết sức tỉ mỉ. Nước mắm Phú Quốc được sản xuất theo phương pháp truyền thống 100% và luôn đảm bảo theo tỉ lệ hoàn hảo : cứ 3 tấn cá cơm sẽ được trộn đều với 1 tấn muối biển. Sau công đoạn trên, cá được cho vào thùng chượp bằng gỗ, gia cố bằng những sợi "dây" to làm bằng cây mây rừng. Một lớp muối dày sẽ được phủ lên cá và gài nén cá lại. Cá sẽ được ủ trong những chiếc thùng này từ 12 - 15 tháng, rồi được kéo rút, đảo trộn một cách tỉ mỉ để cho ra những giọt mắm nguyên chất nhất. Nước mắm Phú Quốc được bày bán ở hầu hết các điểm du lịch trên đảo Phú Quốc nhưng ở thị trấn Dương Đông và An Thới là hai cơ sở sản xuất nước mắm lớn nhất trên đảo.

blob

Một cơ sở sản xuất nước mắm tại Phú Quốc – www.phuquocxanh.com

Một sự việc đáng chú ý nhất liên quan đến những lùm xùm trong việc công bố kết quả khảo sát nước mắm nhiễm asen của VINASTAS. Phóng viên báo điện tử Người Tiêu Dùng đã dựa trên thông cáo báo chí của VINATAS tại cuộc họp báo này đã viết và đăng tải thông tin liên quan kết quả khảo sát một số mẫu nước mắm có nhiễm asen vượt ngưỡng. Nội dung những thông tin đã đăng là thiếu kiểm chứng, không thận trọng, sai sự thật đã gây bức xúc trong dư luận, góp phần gây hoang mang cho người tiêu dùng, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh nước mắm truyền thống.

Trước những thông tin sai lệch về kết quả các mặt hàng nhiễm asen.Ngay lập tức chiều 1/11 Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám có chuyến thị sát các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang sau khi có những thông tin về sai lệch về mặt hàng này bị nhiễm asen.Theo đó, ông Vũ Văn Tám đã đến 2 cơ sở nước mắm lớn nhất Phú Quốc là Khải Hoàn và Hưng Thành để khảo sát.Đây là hai doanh nghiệp nước mắm lớn và lâu đời nhất tại huyện đảo Phú Quốc.

blob

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám khảo sát cơ sở nước mắm Hưng Thành – www.phuquocxanh.com

Sau khi thị sát tình hình sản xuất của các xưởng cá cơm, đoàn đã dùng thử sản phẩm nước mắm Khải Hoàn và Hưng Thành. Đoàn đánh giá cao chất lượng nước mắm truyền thống Phú Quốc, đồng thời nhất trí với ý kiến đề xuất của các doanh nghiệp về việc thành lập bộ tiêu chuẩn nước mắm riêng cho từng vùng sản xuất nước mắm truyền thống trên cả nước, qua đó giúp nước mắm truyền thống Việt Nam cạnh tranh được với các thương hiệu nước mắm nổi tiếng trên trường quốc tế.

Báo Người Tiêu Dùng cũng đã xin được cải chính lại thông tin và gửi lời xin lỗi tới bạn đọc, người tiêu dùng, hiệp hội nước mắm Phú Quốc, Nha Trang, Bình Thuận, Phan Thiết, Hiệp hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM.

blob

Thương hiệu nước mắm Khải Hoàn nổi tiếng Phú Quốc – www.phuquocxanh.com

Là những người tiêu dùng thông minh chúng ta không nên vội tẩy chay một mặt hàng khi chưa có thông tin kiểm chứng rõ ràng, đặc biệt là với những sản phẩm đã có từ lâu đời như nước mắm Phú Quốc gây ảnh hưởng tới thương hiệu, sự phát triển của sản phẩm và cả sự phát triển du lịch Phú Quốc.
Từ lâu nước mắm đã trở thành thứ nước dùng không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người dân Việt Nam.Ngay cả những món ăn nổi tiếng như gỏi cá trích cuốn rau rừng, sò biên mai hấp, Nhum Phú Quốc… nếu thiếu đi bát nước chấm được chế biến từ nước mắm Phú Quốc  cũng như thiếu đi một hương vị đặc trưng của món ăn.Thật tuyệt vời nếu như bạn lựa chọn đi du lịch Phú quốc vào dịp Tết Nguyên Đán này. Tới với Phú Quốc du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thơ mộng của các bãi biển , được trải nghiệm các hoạt động câu cá, lặn ngắm san hô hay câu mực đêm mà còn được thưởng thức tất cả các đặc sản chỉ có riêng ở Phú Quốc. Chỉ với một tour  du lịch Phú Quốc 3 ngày 3 đêm hay tourPhú Quốc 3 ngày 2 đêm bạn vừa có 1 chuyến đi du lịch thú vị vừa góp phần quảng bá du lịch Phú Quốc phát triển hơn. Đặc biệt đây cũng  là một trong những biện pháp ủng hộ lại thương hiệu nước mắm Phú Quốc vốn đã trở thành sản phẩm truyền thống của Việt Nam

Khách sạn đã xem