Từ bao đời nay, nước mắm đã trở thành “quốc hồn, quốc túy” không thể thiếu trong bếp mỗi gia đình Việt. Thứ gia vị truyền thống lâu đời, mà kể cả đi xa cũng phải nhớ đến hương vị thơm ngon đậm đà tự nhiên, khó quên của nó và một thương hiệu Việt nổi tiếng đó đây chính là nước mắm Phú Quốc. Lý do nào đã làm nước mắm Phú Quốc lại là thương hiệu luôn được tin dùng trong suốt hơn 1 thập kỉ qua chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé:

nuoc-mam-phu-quoc-dac-san-phu-quoc001

Nước mắm Phú Quốc là thương hiệu luôn được tin dùng

Đầu tiên phải nói đến nguồn nguyên liệu làm ra nước mắm:

Được chắt lọc từ những tinh túy của tự nhiên, nước mắm nguyên chất Phú Quốc là sản phẩm làm ra từ những con cá cơm của riêng vùng biển Phú Quốc, sau khi đánh bắt, cá được tuyển chọn kỹ càng rửa sạch bằng nước biển và muối ngay tại tàu. Sau đó được các nhà tàu nén chặt trong các thùng gỗ-phải là thùng gỗ của cây bời lời có tại đảo rồi đem về bờ.


nuoc-mam-phu-quoc-dac-san-phu-quoc004

Cá cơm được tuyển chọn kĩ càng

Tiếp đó là quá trình ủ cá truyền thống:

Vị ngọt của nước mắm truyền thống là vị ngọt của độ đạm tự nhiên, được tạo thành từ quá trình ủ cá cơm tươi với muối trong khoảng thời gian không quá 12 tháng, cùng với kinh nghiệm lâu năm của cha ông để lại cá được trộn với muối có tỉ lệ 3 cá- 1 muối, quá trình ủ chượp không chất xúc tác, cá phân hủy kết hợp với điều kiện tự nhiên, thời tiết khí hậu trên đảo cho ra nước mắm Phú Quốc có những tính chất rất đặc biệt mà những vùng khác không có được. Đó chính là vị ngọt đậm đà, mặn mà, nơi đầu lưỡi, rồi lan tỏa trong lưỡi, và đọng lại dư vị ngọt ngào ở cuối lưỡi. Vị ngọt này kéo dài, đọng lại, gọi là hậu vị.


nuoc-mam-phu-quoc-dac-san-phu-quoc003

Cá được ủ trong các thùng bằng phương pháp truyền thống

Cuối cùng là khâu kiểm định chất lượng và cho ra sản phẩm hoàn hảo đến tay người tiêu dùng:

Từ các bước đầu trong khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng được kiểm định nghiêm ngặt, cá được tuyển chọn phải còn tươi, và ướp với một lượng muối nhất định vừa đủ bởi vì khi muối không đủ sẽ làm cho đạm bị phân hủy, nước mắm bị thiu, bị hỏng, môi trường nhiệt độ vừa đủ, sạch, không có một loại khuẩn nào có thể hoạt động, sau đó được kéo rút, lọc nhiều lần, màu nước mắm truyền thống là khối màu thuần khiết, dù là màu vàng rơm đậm hay đỏ cánh gián…đều là thứ màu sáng, và trong.

nuoc-mam-phu-quoc-dac-san-phu-quoc005

Chắt lọc những giọt nước mắm đầu tiên

Nước mắm truyền thống Phú Quốc đã thành thương hiệu chuẩn của người Việt

Được nhiều người tin dùng bởi độ an toàn, không pha tạp chất cũng như hương vị của nó, nước mắm Phú Quốc không chỉ được sử dụng trong các bữa ăn gia đình mà còn len lỏi đến những quán ăn, nhà hàng sang trọng trở thành thứ gia vị nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn được nhiều quốc gia trên thế giới biết đến.


nuoc-mam-phu-quoc-dac-san-phu-quoc002

Nước mắm Phú Quốc gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn

Nước mắm Phú Quốc đang là sản phẩm du lịch của đảo ngọc có giá trị văn hóa vùng miền và là thương hiệu quốc gia. Lễ hội “Nước mắm Phú Quốc” dự định tổ chức vào năm 2017 và sau đó định kỳ 2 năm/lần, nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm nước mắm Phú Quốc, phát triển làng nghề truyền thống; khẳng định “Nước mắm Phú Quốc - truyền thống là danh dự.”  hứa hẹn nhiều điều bất ngờ cho du khách đến với hòn đảo xinh đẹp Phú Quốc.

Tết 2023 đang đến gần rồi, bạn còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay đặt cho mình những tour Phú Quốc trọn gói hay những tour Tết 2019 ngay bây giờ, xách ba lô lên và đi cùng với Phú Quốc Xanh cùng nhau khám phá hòn đảo ngọc tuyệt vời này nhé và đừng quên mua Nước mắm Phú Quốc về làm quà cho bạn bè và người thân!

Xem thêm: Bạn biết gì về Sim rừng Phú Quốc

Khách sạn đã xem