Từ bao đời nay, nhắc đến ẩm thực Việt Nam không thể không nhắc đến một thứ gia vị đặc biệt không thể thiếu trong các món ăn Việt và dần trở thành cái hồn, sự tinh túy trong các món ăn Việt Nam đó chính là nước mắm. Nước mắm là thứ gia vị lâu đời được truyền từ đời này qua đời khác, giá trị của nước mắm còn được thể hiện qua cách thưởng thức, cách cảm nhận và hiểu biết về giá trị của nó và phải kể đến một thương hiệu nước mắm nổi tiếng của Việt Nam đó chính là nước mắm Phú Quốc.

Nước mắm Phú Quốc là đặc sản ẩm thực của đảo ngọc, mang đậm đà bản sắc dân tộc, Nước mắm Phú Quốc từ lâu đã được nổi tiếng cả trong và ngoài nước không chỉ bởi độ đạm cao, có màu, mùi, vị thơm ngon đặc trưng của cá cơm vùng biển Phú Quốc còn được nổi tiếng bởi truyền thống làm nước mắm lâu đời của người dân nơi đây, cũng như người dân Việt Nam tin dùng và bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao.

mắm thanh quốc

Nước mắm Phú Quốc_Nguồn: www.phuquocxanh.com

Có bao giờ bạn thắc mắc về quy trình làm nên những giọt nước mắm nổi tiếng này hay chưa? Nó được làm những nguyên liệu gì? Quá trình ủ như thế nào và có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không? Chúng ta thử cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đặc trưng của người dân xứ đảo, từ những con cá, hạt muối mặn mòi của biển, những nghệ nhân làng chài Việt đã tạo nên loại gia vị độc đáo mà không phải nơi nào trên thế giới cũng có được. Và thật không quá khi nói nước mắm là “gia vị bí ẩn” của ẩm thực, làm nên điểm khác biệt của ẩm thực Việt so với các dân tộc khác. Cá sau khi đánh bắt về sẽ được chọn lọc kỹ càng, rồi đem trộn với một lượng muối nhất định bằng kinh nghiệm truyền thống lâu đời mà cha ông truyền lại, có lẽ đây cũng là bí quyết để làm ra loại nước mắm đặc trưng nơi xứ đảo.

blob

Nhà thùng nước mắm ở Phú Quốc_Nguồn_www.phuquocxanh.com

Sau khi cá được ướp với một lượng muối và một khoảng thời gian nhất định cá được cho vào thùng chượp bằng gỗ, gia cố bằng những sợi "dây" to làm bằng cây mây rừng. Một lớp muối dày sẽ được phủ lên cá và gài nén cá lại. Cá sẽ được ủ trong những chiếc thùng này từ 12 - 15 tháng, rồi được kéo rút, đảo trộn một cách tỉ mỉ để cho ra thành phẩm. Từ đây, sẽ cho ra được nước mắm đầu tiên gọi là nước mắm cốt, sau đó bằng những kinh nghiệm truyền thống lâu đời sản phẩm nước mắm cốt được đóng chai và được cung cấp ra ngoài thị trường để đến tay người tiêu dùng.

nước mắm cốt

Nước mắm cốt_Nguồn: www.phuquocxanh.com

Cũng là muối là cá nhưng mỗi nơi lại làm ra một loại nước mắm riêng, và để có được độ cao cao, màu sắc, mùi vị thơm ngon thì có lẽ nước mắm Phú Quốc là nổi tiếng nhất, Nước mắm Phú Quốc không pha màu như các loại nước mắm khác, hoàn toàn làm bằng tự nhiên vì họ ướp cá rất tươi khi máu còn trong thân cá và ủ tới 12 tháng nên nước mắm có màu vàng cánh gián tự nhiên và có được một thức gia vị "ngon không cưỡng lại được". 

Ca dao xưa có câu: 

"Con gà cục tác lá chanh

Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi..."

Quả đúng như thế mỗi một món ăn để làm nên hương vị đặc trưng riêng không chỉ ở cách chế biến mà còn là sự kết hợp tinh tế giữa các món ăn cùng với các gia vị đi kèm. Để có thể cảm nhận được hết hương vị của biển Phú Quốc không thể bỏ qua được nước mắm Phú Quốc, nước mắm chấm gì cũng ngon như: bánh tráng cuốn gỏi cá trích, ốc biển luộc, cơm trắng thịt luộc....

thịt luộc nước mắm

Thịt luộc kèm nước mắm_Nguồn: www.phuquocxanh.com

Trải qua hàng bao đời nay, nước mắm vẫn là một gia vị không thể thiếu trong mỗi món ăn của gia đình Việt, một trong những thương hiệu nổi tiếng đó chính là nước mắm Phú Quốc,đã len lỏi trong các bữa cơm của người Việt, những nhà hàng sang trọng, hay đi tới cả các quốc gia lân cận thậm chí còn đi xa hơn đến Châu Âu, Châu Mỹ làm nên một thương hiệu nổi tiếng của Phú Quốc nói riêng và cả Việt Nam nói chung.

Cùng đến với Phú Quốc để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Bãi Sao, Suối Tranh, Vườn tiêu...cùng nhiều địa danh khác nổi tiếng trên đảo ngọc xinh đẹp, và không thể bở lỡ cơ hội được tận mắt chứng kiến quy trình làm ra nước mắm Phú Quốc, những nhà thùng độc đáo của ngư dân xứ đảo bằng các tour du lịch Phú Quốc trọn gói, tour Phú Quốc 4 ngày 4 đêm, tour Phú Quốc thiết kế riêng hay những tour Phú Quốc hàng ngày ngay trên www.phuquocxanh.com  nhé!Khách sạn đã xem