Đảo Phú Quốc nổi tiếng là hòn đảo thu hút khách du lịch nằm ở vịnh Thái Lan, tỉnh Kiên Giang. Những danh lam thắng cảnh như bãi Ông Lang, biển Phú Quốc, làng chài Hàm Ninh,… từ lâu đã được mọi người nghe tiếng và yêu thích. Đặc sản mà người Phú Quốc mời khách cũng nức tiếng không kém so với phong cảnh thiên nhiên của nó như gỏi cá trích, rượu sim, ghẹ Hàm Ninh,… Thế nhưng có một món ăn vô cùng đặc biệt mà không phải ai đến Phú Quốc cũng dễ dàng biết tới. Đó chính là món bún kèn Phú Quốc.

bun-ken-phu-quoc-am-thuc-phu-quoc001
Bún kèn Phú Quốc
Vì sao có tên là Bún Kèn?

Cái tên bún kèn nghe lạ tai như vậy là do bắt nguồn từ cách gọi các món nấu bằng nước cốt dừa trong tiếng Khmer. Bún kèn Phú Quốc không được phổ biến rộng rãi như một đặc sản nổi tiếng mà chỉ được người dân Phú Quốc bán ở các cửa tiệm, gánh hàng chợ đơn giản ở trong vùng, hoặc nấu thành món quen thuộc trong các bữa ăn gia đình. Chính vì vậy mà chẳng mấy ai biết được hương vị độc đáo của món ăn dân dã này.

bun-ken-phu-quoc-am-thuc-phu-quoc003
Bún Kèn là đặc sản nổi tiếng Phú Quốc
Nguyên liệu chính làm nên món Bún Kèn?

Nguyên liệu chính của bún kèn chính là cá. Vậy nên nếu đi du lịch tới miền Tây của Tổ Quốc, du khách cũng có thể nghe thấy tên món ở đâu đó trong vùng Châu Đốc hoặc Cần Thơ. Nhưng ở Châu Đốc, Cần Thơ, người ta nấu bún kèn bằng cá lóc xắt thành từng miếng, còn ở Phú Quốc, món bún kèn được nấu từ nguyên liệu mà không nơi nào ngoài Phú Quốc có thể có được: cá từ biển Phú Quốc. Người Phú Quốc thích dùng cá nhàu hoặc cá ngân từ ngoài biển làm nguyên liệu. Nhất là vào những ngày người dân “trúng cá”, họ sẽ đem về những con cá ngân tươi và ngon nhất để rửa sạch và chuẩn bị cho món bún kèn.

ca-ngan-phu-quoc-am-thuc-phu-quoc

Cá ngân - hải sản Phú Quốc
Cách làm món Bún Kèn Phú Quốc

Khâu làm cá được thực hiện rất kĩ. Cá rửa sạch xong sẽ được luộc lên cho mềm. Khi luộc phải cho thêm một chút muối làm dịu nước. Sau khi cá chín, người nấu bếp sẽ vớt ra, lọc bỏ hết xương lấy phần thịt. Sau đó, họ dùng chài đâm nhuyễn thịt cá và đánh cho thịt cá bông lên. Nhờ điểm đặc trưng này mà bát bún kèn Phú Quốc mới càng thêm đượm bùi và mặn mà. Thịt cá đánh nhuyễn sẽ được đem đi xào cùng tỏi, sả, ớt,… cho đến khi khô lại và trở nên thơm giòn. Lúc xào cá cũng phải thật khéo, đảo đều tay không để cho cá bị cháy. Lúc này, người ta cho vào nồi nước cốt dừa và nước luộc cá đã bỏ xương, nêm gia vị nấu cho sền sệt. Vậy là đã hoàn thành xong nồi nước bún kèn hoàn hảo. Gia vị của món nhất định không thể thiếu ngũ vị hương và nước cốt dừa.

bun-ken-phu-quoc-am-thuc-phu-quoc002

Bún kèn Phú Quốc
Bún Kèn ăn cùng với những loại gia vị gì?

Khi ăn, bún sẽ được dọn ra bát tô, phủ lên trên là lớp gỏi đu đủ hoặc bắp chuối, thêm một nắm thịt cá xay nhuyễn, cuối cùng là chan vào nước lèo đã chuẩn bị. Ăn kèm là rau thơm, dưa leo và giá đỗ. Tất cả sẽ khiến bạn cảm nhận được mùi vị béo ngậy của cá, lại giòn tan cùng với dưa leo, giá đỗ, nước cốt dậy mùi thơm của biển cả.

bun-ken-ut-luom-am-thuc-phu-quoc001
Hương vị bún kèn không thể thiếu giá đỗ và rau thơm

Quán bún Kèn nào nổi tiếng nhất Phú Quốc?

Món bún kèn khó tìm, nhưng nếu đã đến Phú Quốc, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn đặc trưng của đảo Ngọc ở quán cô Út Lượm đường 30/4, thị trấn Dương Đông. Quán cô Út Lượm nổi tiếng là ngon đúng vị bún kèn Phú Quốc và được dân đi phượt rỉ tai nhau nên khách đến quán rất đông và bán từ sáng cho đến khi trời tối. Một gánh hàng rong khác cũng ngon không kém chuyên bán món này nằm ở gần bùng binh chợ Dinh Cậu. Đây là hai địa chỉ bán bún kèn tốt nhất ở Phú Quốc dành cho khách du lịch.

bun-ken-ut-luom-am-thuc-phu-quoc002

Quán bún kèn Út Lượm
Bạn đã nếm món đặc sản bún kèn Phú Quốc bao giờ chưa? Nếu chưa, đừng ngần ngại đặt ngay một tour du lịch Phú Quốc trọn gói 3 ngày 3 đêm hoặc tour du lịch Phú Quốc 4 ngày 4 đêm để có cơ hội tận hưởng những món ăn độc đáo và phong cảnh thiên nhiên của hòn đảo xinh đẹp này.

Khách sạn đã xem