Phú Quốc hòn đảo xinh đẹp là nơi có “rừng vàng biển bạc”, hiện đang thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Không chỉ có Bãi Sao, Bãi Dài đẹp như tranh vẽ, những con suối thơ mộng nên thơ như Suối Tranh, Suối Đá Bàn, Suối Đá Ngọn, những khu chợ hải sản tươi ngon mà đến du lịch Phú Quốc bạn còn được thưởng thức rất nhiều món ngon dân dã được làm từ chính những nguyên liệu có sẵn trên đảo. Và nếu đến Phú Quốc mà chưa được thưởng thức các món ăn từ nấm tràm thì quả thực là rất đáng tiếc.

nam-tram-phu-quoc005

Đến Phú Quốc đừng bỏ lỡ các món ăn từ Nấm tràm

Nấm tràm Phú Quốc có khi nào?

Nấm tràm Phú Quốc xuất hiện sau những cơn mưa đầu năm, ở những khu đồng dưới thảm lá mục tạo nên độ ẩm ướt và cũng là điều kiện thích hợp cho loại nấm này tranh nhau đội lớp thảm mục của lá tràm để vươn lên trông rất xinh xắn. Có hai loại nấm tràm, loại nấm tai nhỏ mọc từ cây tràm nước (dùng để làm cừ trong xây dựng) có hương vị thơm ngon vượt trội, riêng loại nấm tai lớn mọc từ cây tràm bông vàng (keo lá tràm) thì không ngon bằng.

nam-tram-phu-quoc004

Nấm tràm Phú Quốc xuất hiện sau những cơn mưa

Mỗi năm một lần, sau những cơn mưa nặng hạt thì người dân trên đảo lại đổ xô vào rừng đi hái nấm tràm, có người đi hái nấm vì kế sinh nhai và cũng có người chỉ là thú vui vì mỗi năm chỉ có một lần.

Để chọn cho mình những loại nấm tràm ngon thì bạn cần lưu ý:

+Đối với nấm tràm tươi: Màu sắc phải tươi, không bị dập nát, mùi thơm tự nhiên. Không mua nấm mà chóp có nếp nhăn hay thâm đen. Mua loại nấm có lớp tơ mỏng bọc trên chóp nấm; Cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều. Nếu nấm đã nở thành lá thì các tia phải đều, đẹp và khô ráo.

nam-tram-phu-quoc008

Nấm tràm tươi

+Đối với nầm tràm khô: Chọn cây nấm chắc, không nấm mốc và không bị gãy.

nam-tram-phu-quoc007

Nấm tràm được phơi khô

Cách chế biến nấm tràm

Nấm tràm có vị đắng đặc trưng nhưng khi ăn vào lại cảm nhận được vị ngọt hậu và thanh mát. Khi chế biến để làm bớt vị đắng sau khi hái về nấm tràm được gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, phần tím sẫm phía trên tai nấm và thân nấm, sau đó ngâm trong nước muối khoảng 30p và cuối cùng luộc nấm bằng nước sôi.

nam-tram-phu-quoc002

Sơ chế nấm tràm cho bớt đắng

Một số món ngon từ nấm tràm

Nấm tràm có thể chế biến thành nhiều món ăn như nấm xào thịt, tôm, mực, sò, ốc… canh nấm tràm hay cháo nấm tràm đều là những món ăn ngon mà bạn nên thưởng thức khi đi du lịch Phú Quốc.

nam-tram-phu-quoc003

Canh nấm tràm

Còn gì thú vị hơn khi được đi du lịch cùng với gia đình, người thân, được cùng nhau chiêm ngưỡng những cảnh đẹp hay đơn giản là được ngồi quay quần bên nhau cùng thưởng thức những món ăn ngon. Đến Phú Quốc, thưởng thức những món ngon được chế biến từ nấm tràm bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt hơi đắng của nấm, thơm nồng của tiêu và đậm đà hơn với nước mắm Phú Quốc, sẽ là một bữa ăn thú vị và đầy đủ chất dinh dưỡng dành cho bạn và cả gia đình.

Nghe thôi cũng thấy háo hức muốn đến ngay Phú Quốc phải không các bạn? Vậy hãy nhanh tay đặt cho mình những tour Phú Quốc trọn gói, tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm hay những tour Phú Quốc hàng ngày tại Phuquocxanh.com nhé!

Xem thêm: Ngây ngất các món ăn từ Ghẹ Hàm Ninh

Khách sạn đã xem