Đến Phú Quốc, người ta thường tìm đến Bãi Sao, Bãi Dài để xem cát trắng như thế nào, hoàng hôn Dinh Cậu lãng mạn ra sao, và không ít du khách tìm đến những vườn tiêu được xem là đặc sản của Phú Quốc để xem quy trình trồng và thu lượm hạt tiêu như thế nào. Hồ tiêu cũng là món quà độc đáo cho du khách mỗi lần đến với Phú Quốc. Không chỉ nổi tiếng với những hải sản tươi ngon hay những cánh rừng sim bạt ngàn mà nơi đây nổi tiếng với những dãy hồ tiêu xanh mướt làm nên một thương hiệu nổi tiếng Hồ tiêu Phú Quốc.

Được mệnh danh là “vương quốc hồ tiêu”, Phú Quốc được xem là vườn tiêu lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đến đây bạn sẽ phải trầm trồ lên trước những vườn tiêu xanh mướt, những chùm tiêu chín mọng trên cành. Từng chùm tiêu đỏ được hái xuống đựng đổ ra phơi khô dưới nắng, những trái tiêu từ màu đỏ ối đổi sang màu đen đậm trông rất đẹp mắt. Rất nhiều đôi uyên ương chọn đi du lịch Phú Quốc đã đến các vườn tiêu làm địa điểm chụp ảnh cưới kết hợp với du lịch nơi đây.

vườn tiêu phú quốc

Vườn tiêu tại Phú Quốc_Nguồn: www.phuquocxanh.com

Tiêu sau khi chín được thu hoạch và tách riêng hạt, những hạt tiêu chín đỏ đem  ra phơi riêng gọi là “Tiêu Đỏ”, những hạt xanh còn lại sau khi phơi đem sấy khô có màu đen gọi là “Tiêu Đen”,Tiêu Đen được tẩy vỏ chỉ còn phần lõi hạt gọi là “Tiêu Sọ”, Tiêu Sọ là loại tiêu ngon nhất và được ưa chuộng nhất hiện nay.

tiêu phú quốc 1

Các loại tiêu Phú Quốc_Nguồn: www.phuquocxanh.com

Do tiêu Phú Quốc có nhiều loại nên khi mua tiêu về làm quà bạn sẽ rất khó nhận biết được đâu mới là tiêu ngon thậm chí còn có thể nghi ngờ về tiêu giả danh tiêu Phú Quốc. Nếu được trực tiếp đến các vườn tiêu tham quan và muốn mua về làm quà thì nên mua hạt tiêu còn nguyên hạt về, sấy lên, hoặc rang sơ rồi xay nhuyễn dùng dần ngay tại vườn tiêu Phú Quốc. Hạt tiêu không những thơm ngon và cực kì tốt cho sức khỏe. Không nên mua tiêu đã xay sẵn đóng trong hộp vì 70% hạt tiêu xay sẵn ngoài chợ là họ đã trộn các lá tiêu, cuốn tiêu, bụi tiêu, hoặc các thứ tào lao trộn vào hạt tiêu để mục đích tăng lợi nhuận. Chứ không phải 100% hạt tiêu xay nguyên chất. Các thương lái thường thu gom các bụi hoặc lá tiêu của nông dân rồi trộn vào, đó chính là lý do hạt tiêu bán sẵn ở ngoài chợ không thơm thơ và cũng không cay gì.

mua tiêu tại vườn

Tham quan những vườn tiêu chín tại Phú Quốc_Nguồn: www.phuquocxanh.com

Tiêu Phú Quốc được trồng nhiều ở ấp Gành Gió, ấp Suối Đá, ấp Suối Mây và Khu Tượng, hầu hết các chủ vườn tiêu đều là người Hải Nam do khi xưa theo tàu Hải Nam đến Phú Quốc. Ngày nay, tiêu Phú Quốc không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn là thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Tại Phú Quốc, tiêu không chỉ mang lại giá trị lớn về kinh tế mà còn là những điểm tham quan thu hút rất nhiều khách du lịch mỗi lần đến du lịch tại Phú Quốc.

chụp ảnh tại vườn tiêu

Du khách thích thú chụp ảnh tại vườn tiêu_Nguồn; www.phuquocxanh.com

Nếu như đặc sản nước mắm Phú Quốc đặc biệt bởi vì có loại cá cơm chỉ ở vùng biển Phú Quốc mới có thì tiêu Phú Quốc lại nổi tiếng bởi đất đai thổ nhưỡng cũng như quá trình chăm sóc thủ công của người dân xứ đảo đã mang lại một loại tiêu ngon đặc biệt, ăn một lần sẽ thấy vị khác lạ, vị thơm, nồng cay khác với loại tiêu khác, có lẽ vì lý do này mà nếu đã đặt chân đến hòn đảo xinh đẹp một lần cũng đủ để cho bạn nhắc đến tiêu Phú Quốc mãi.

Phú Quốc-hòn đảo ngọc xinh đẹp này thật sự đã khiến chúng ta ngỡ ngàng hết lần này đến lần khác, từ những bãi cát trắng của Bãi Dài, Bãi Sao, những dòng nước nhỏ len mình qua các tảng đá tạo thành những dòng thác ở Suối Đá Ngọn, Suối Đá Bàn, hay đến với đền thờ Nguyễn Trung Trực để tỏ lòng biết ơn người anh hùng này thì bạn còn phải trầm trồ nán lại khi đi qua những vườn tiêu xanh mướt, những chùm tiêu chín mọng trên cành để chụp ảnh, hay mua lại chút tiêu về làm quà. Hãy đến với Phú Quốc bằng những tour Phú Quốc trọn góitour Phú Quốc 4 ngày 3 đêm, hay những tour Phú Quốc hàng ngày ngay trên tại www.phuquocxanh.com để có thể trải nghiệm hết được vẻ đẹp của Phú Quốc bạn nhé!

 


Khách sạn đã xem