Xã hội càng phát triển, con người ta càng nhận thức được tầm quan trọng của nguồn cội. Không có quá khứ sẽ không có tương lai, những con người buông bỏ quá khứ sẽ không bao giờ thực sự có được một tương lai đúng nghĩa. Luôn nhớ và biết ơn công lao của ông cha là một trong rất nhiều những đức tính tốt đẹp được ăn sâu vào huyết mạch người Việt, không chỉ tổ tiên mình, chúng ta còn dành tình cảm đặc biệt cho những vị anh hùng dân tộc.

Hòn đảo Phú Quốc đến nay sau gần 50 năm vẫn còn minh chứng của những vết thương chiến trang dường như chẳng bao giờ lành – nhà tù Cây Dừa. Rất nhiều anh hùng dân tộc đã hi sinh tại Phú Quốc, trong đó có người anh hùng Nguyễn Trung Trực - vị thủ lĩnh phong trào khởi nghĩa chống Pháp cuối thế kỷ XIX với câu nói bất hủ “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam, thì mới hết người Nam đánh Tây”, tên tuổi ông là niềm cảm phục và tự hào của người dân Nam bộ nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung.

le hoi phu quoc 2017

Khu vực thờ chính trong đền thờ (nguồn: phuquocxanh.com)

Đảo Phú Quốc xưa kia là căn cứ chống giặc lâu dài của Nguyễn Trung Trực sau 3 lần thất thủ trước giặc Pháp.  Pháp phải huy động một lực lượng hùng hậu đến bao vây và tấn công đảo. Đến tháng 10-1868, để bảo đảm lực lượng nghĩa quân và nhân dân trên đảo, ông tự ra nộp mình cho giặc bắt. Giặc Pháp đem Nguyễn Trung Trực ra hành hình ở chợ Rạch Giá ngày 27-10-1868, lúc đó ông mới 31 tuổi. Nhân dân khắp cả nước thương tiếc người anh hùng dân tộc và lập đền thờ ông ở nhiều nơi trong đó tiêu biểu là đền thờ tại Long An, tại Rạch Giá và đền thờ anh hùng Nguyễn Trung Trực tại Gành Dầu Phú Quốc.

Đường đến thăm đền thờ Nguyển Trung Trực rất thuận tiện theo đường đến Bãi Dài khá đẹp. Nếu du khách xuất phát từ trung tâm thị trấn Dương Đông có thể đi theo con đường dọc theo biển phía tây, qua bãi Cửa Cạn, Vũng Bầu để đến Bãi Dài là có thể đến thăm đền một cách dễ dàng. Hoặc du khách có thể đi con đường mới qua rừng nguyên sinh đi Bắc Đảo để đến nơi này. Tại đền thờ Nguyễn Trung Trực, người dân quanh vùng và du khách vẫn đến để cầu xin sự bình an, làm ăn thành đạt, kể cả người buôn bán, ngư dân, thậm chí là học trò. Ngắm nhìn ngôi đền giản dị với lòng thành kính vô vàn, không ai có thể kìm nổi nỗi xót xa và tình cảm ngưỡng mộ với người anh hùng áo vải Nguyễn Trung Trực - xuất thân nơi một xóm lưới bình dị nhưng lại là con người có trái tim quả cảm, chiến đấu tới cùng với lòng ái quốc mãnh liệt. 
den tho nguyen trung truc phu quoc
Đền thờ Nguyễn trung trực- nguồn: www.phuquocxanh.com
Ngoài ra, khi đến thăm đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc dịp tết nguyên đán du khách còn được tận hưởng khung cảnh thiên nhiên hoang sơ của mũi Gành Dầu và thưởng thức các món ăn trứ danh của Phú Quốc. Bạn có thể liên hệ công ty du lịch Phú Quốc Xanh để lựa chọn cho mình một tour du lịch Phú Quốc trọn gói thích hợp trong rất nhiều các tour du lịch sẵn có, và còn lại là chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến đi về nguồn của mình trong dịp Tết 2023 sắp tới.


Khách sạn đã xem