Nước mắm Phú Quốc từ lâu đã trở thành thương hiệu đặc sản Phú Quốc nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn mở rộng ra cả các nước Châu Á , Châu Âu… Với sự phong phú của các bãi biển từ bãi Sao đến bãi Dài, bãi Ông Lang … và các bãi biển tuyệt đẹp của cảng biển An Thới đã cung cấp cho Phú Quốc một lượng hải sản khổng lồ phục vụ cho nghề sản xuất nước mắm truyền thống nơi đây.

blob

Đặc sản nước mắm Phú Quốc – www.phuquocxanh.com

Đến với hòn đảo Phú Quốc xinh đẹp khách du lịch có thể bắt gặp các nhà thùng sản xuất nước mắm ở bất kì đâu . Phải kể đến thị trấn Dương Đông và An Thới là 2 khu vực sản xuất nước mắm lớn nhất trên đảo với các thương hiệu nổi tiếng như : nước mắm Khải Hoàn, nước mắm Ông Kì,nước mắm Hớn Hưng…

blob

Nước mắm Kim Hoàng -  đặc sản Phú Quốc – www.phuquocxanh.com

Nước mắm Phú Quốc từ lâu đã trở thành thương hiệu nổi tiếng bởi phải trải qua một quy trình sản xuất nghiêm ngặt dưới chính những bàn tay khéo léo của người dân trên hòn đảo này. Nước mắm Phú Quốc được sản xuất theo phương pháp truyền thống 100% và luôn đảm bảo theo tỉ lệ hoàn hảo : cứ 3 tấn cá cơm sẽ được trộn đều với 1 tấn muối biển. Sau công đoạn trên, cá được cho vào thùng chượp bằng gỗ, gia cố bằng những sợi dây to làm bằng cây mây rừng. Một lớp muối dày sẽ được phủ lên cá và gài nén cá lại. Cá sẽ được ủ trong những chiếc thùng này từ 12 - 15 tháng, rồi được kéo rút, đảo trộn một cách tỉ mỉ để cho ra những giọt mắm nguyên chất nhất mang thương hiệu đặc sản Phú Quốc.

blob

Một nhà thùng sản xuất nước mắm ở Phú Quốc – www.phuquocxanh.com

Mặc dù các tour du lịch khám phá, trải nghiệm đến Phú Quốc đang trên đà phát triển và được quảng bá rộng rãi đến nhiều quốc gia trên thế giới nhưng bên cạnh đó thương hiệu đặc sản nước mắm Phú Quốc cũng gặp nhiều vấn đề khó khăn. Cái khó hiện nay không phải là rào cản kỹ thuật mà là những rủi ro trong thanh toán.Bên cạnh đó, tỉ lệ triết khấu khá cao nên lợi nhuận thu về không hấp dẫn.Mặt khác, hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện nhiều thương hiệu nước mắm mới như  Chinsu, Nam Ngư ... có sức cạnh tranh ngang hàng với các thương hiệu truyền thống như nước mắm Phú Quốc.

blob

Cá cơm đang dần trở lên khan hiếm hơn do khai thác quá mức – www.phuquocxanh.com

 Đáng chú ý nhất  là cá cơm, nguyên liệu chính để làm nước mắm chất lượng cao đang ngày càng khan hiếm do khai thác quá mức. Doanh nhân Trung Quốc đã đến vùng ven biển của Việt Nam để mua cá cơm từ các nhà sản xuất nước mắm Phú Quốc. Họ trả phí cao để thu thập cá cơm ở Việt Nam để làm cho sản phẩm cá cơm khô. Trong khi các nhà sản xuất nước mắm trong nước mua cá cơm ở VND10,000-12,0000 mỗi kg, doanh nhân Trung Quốc chấp nhận trả 16,000-18,000 VND. Điều này gây khó khăn cho việc tập trung nguồn nguyên liệu cá cơm chế biến nước mắm truyền thống Phú Quốc.

Việt Nam luôn được biết đến là đất nước của các làng nghề truyền thống và đảo Phú Quốc là một Việt Nam thu nhỏ lại với các làng sản xuất nước mắm truyền thống như làng chài Hàm Ninh, thị trấn Dương Đông, An Thới, Khải Hoàn…Sẽ thật đáng tiếc nếu thương hiệu nước mắm Phú Quốc bị mai một và không có cơ hội phát triển trên thị trường quốc tế. Dưới góc độ là người dân Việt Nam nói chung và khách du lịch yêu thích những giá trị truyền thống nói riêng , chúng ta nên chung tay bảo vệ hiệu nước mắm Phú Quốc ngày càng phát triển hơn. Hãy sử dụng nước mắm Phú Quốc trong bữa ăn gia đình nhà mình, hoặc đơn giản chỉ bằng những nút share của bạn cũng đã góp phần quảng bá thương hiệu nước mắm Phú Quốc rồi.

blob

Phú Quốc vẫn giữ vững các làng nghề sản xuất nước mắm – www.phuquocxanh.com

Chính quyền huyện đảo Phú Quốc đang có những chính sách để bảo vệ thương hiệu truyền thống  nước mắm Phú Quốc. Bên cạnh đó có một lượng không nhỏ  các công ty du lịch Phú Quốc đang góp phần quảng bá các đặc sản Phú Quốc tới khách du lịch thông qua các tour du lịch trải nghiệm đầy thú vị trên hòn đảo ngọc xinh đẹp. Bạn có thể  tham khảo qua website phuquocxanh.com  để có thể hiểu rõ hơn về các tour du lịch quảng bá về đảo Phú Quốc. Hoặc nếu bạn là người đam mê ẩm thực địa phương và thích khám phá hãy nhanh tay đặt cho mình một tour du lịch 4 ngày 4 đêm trải nghiệm Phú Quốc đầy thú vị hay nếu quỹ thời gian eo hẹp bạn vẫn có thể du lịch trên hòn đảo ngọc với tour du lịch Phú Quốc hàng ngày và khám phá hết các điều mới lạ của Phú Quốc.

Khách sạn đã xem