Tết Kỷ Hợi 2019 này bạn có dự định đi du lịch Phú Quốc mà không đến đền thờ Dinh Cậu thì quả thật thiếu sót. Là điểm tham quan nổi bật trong số 15 điểm tham quan và được coi như biểu tượng của hòn đảo ngọc, Dinh Cậu Phú Quốc sở hữu tất cả những điểm đặc sắc nhất níu giữ bước chân khách hành hương. 
Dinh Cậu nằm ở vị trí đất địa ngay tại cửa sông Dương Đông nổi lên một hòn núi tự nhiên che chắn cho một trong khu vực sầm uất nhất tại  Phú Quốc – Cảng Dương Đông. Tọa lạc trên một ghềnh đá có hình thù kỳ quái vươn ra biển, ba mặt sóng vỗ, xung quanh là bãi đá lô nhô, Dinh Cậu tựa như một điểm sáng với vẻ đẹp rêu phong. Ấn tượng đầu tiên khi thấy Dinh Cậu có lẽ chính là một màu xanh nổi bật ngay cả khi nhìn từ xa - tán sộp cổ thụ tuổi đã hơn thế kỷ, bề rộng như chiếc ô đã che chở cho Dinh khỏi mưa gió và cơn giận giữ của biển khơi từ rất lâu rồi.
blob
 (nguồn: phuquocxanh.com)
là 29 bậc thang đá, qua một miếu Thổ Thần nhỏ. Ngay khi lên đến chính điện, cả biển cả dường như hiện ra trước mặt. Bên trong chính điện có khán thờ Chúa Ngọc nương nương và khán thờ tượng hai Cậu (cậu Tài và cậu Quý), là những thần nhân bảo vệ ngư dân vùng biển đảo. Trước mỗi chuyến ra khơi hay vào dịp lễ Tết, người dân đảo lại đến thắp nhang cầu mong cho những chuyến đi biển được bình an, may mắn với cá đầy khoang. Hàng năm vào ngày 15, 16 tháng 10 Âm lịch tại Dinh Cậu nhân dân thường mở hội lớn cảm tạ sự che chở của Chúa Ngọc, của Cậu và những món quà đã được nhận từ biển khơi.
blob
Miếu thờ Thổ Thần trên đường lên Dinh Cậu(nguồn : phuquocxanh.com)
Do sống giữa biển khơi và mưu sinh chủ yếu bằng nghề đánh bắt nên ngay từ xưa, ngư dân Phú Quốc đã lập nên miếu thờ Bà, thờ ông Nam Hải và thờ Cậu - những nhân vật nổi tiếng giàu lòng nhân ái, sẵn sàng cứu khổ, cứu nạn cho người đi biển. Theo lời những bậc cao niên trên đảo, Dinh Cậu đã có từ rất lâu, lúc nào cũng sừng sững, hiên ngang trước sóng to gió lớn. Nơi đây có Thạch Sơn Điện với những nét kiến trúc xưa mà người dân Phú Quốc xưa quen gọi là Miếu thờ Long Vương. Chuyện kể rằng, ngày xưa cư dân Phú Quốc chủ yếu sống bằng nghề chài lưới, nhiều ngư dân ra khơi gặp sóng dữ đã mãi mãi không về. Một ngày nọ một mũi đá bỗng nổi ngay cửa biển. Được cho là điềm linh ứng, nhân dân đã cất một ngôi miếu để cầu mong được thần linh che chở. Ban đầu chỉ làm bằng cây lá, trải qua nhiều lần trùng tu, đến nay dinh đã khang trang, bề thế hơn nhưng vẫn giữ được nét cổ kính như xưa.
 blob
Cảnh sắc hút hồn tại Dinh Cậu khi chiều buông( nguồn: phuquocxanh.com)
 

Nguồn gốc sự linh thiêng của đền thờ Dinh Cậu có lẽ cũng do hình thù của bãi đá nơi Dinh tọa lạc - một tảng đá nổi giống hình con rùa, một trong tứ linh theo quan niệm của người Việt xưa và một phiến đá rất giống con cá sấu đang há miệng khi mặt trời dần lặn xuống biển. Bởi lý do đó, cộng thêm yếu tố đặc sắc của kiến trúc và cảnh sắc nên thơ xung quanh nên bất cứ dịp nào trong năm, mỗi khi đến thăm Phú Quốc, du khách, đặc biệt là những người đang làm công việc kinh doanh lại tìm đến Dinh Cậu, không chỉ là địa điểm đẹp cho những tấm ảnh ấn tượng mà còn để cầu mong thành công, phát đạt trong công việc và làm ăn.
Tết Kỷ Hợi 2019 này, bạn hãy đến Phú Quốc và ghé thăm Dinh Cậu cầu tài lộc và bình an cho mình, cho người thân yêu của mình nhé. Một tour Du lịch Phú Quốc 4 ngày 3 đêm là vô cùng hợp lý cho dịp Tết Kỷ Hợi 2019 dù bạn ở bất kì nơi đâu.


Khách sạn đã xem