Đảo Phú Quốc vẫn luôn nổi tiếng là hòn đảo ngọc với vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ hiếm nơi nào có được. Từ lâu bãi Sao, bãi Dài đã là biểu tượng riêng mỗi khi ai đó nhắc đến Phú Quốc hay nước mắm Phú Quốc, rượu Sim Phú Quốc đã trở thành thương hiệu truyền thống của người Việt Nam. Nhưng ít ai biết đến Phú Quốc còn là một địa danh lịch sử nơi từng ghi dấu một thời kì lịch sử của dân tộc tại nhà tù Phú Quốc và đặc biệt hơn là  đền thờ Nguyễn Trung Trực – người anh hùng có công bảo vệ đảo Phú Quốc.

den-tho-nguyen-trung-truc-phu-quoc003

Đền thờ Nguyễn Trung Trực, Phú Quốc

Đền thờ Nguyễn Trung Trực nằm ở đâu?

Nếu bạn từng đi du lịch Phú Quốc chắc hẳn đã ghé thăm đền thờ Nguyễn Trung Trực. Ngôi đền nằm phía bắc đảo tại Gành Dầu uy nghiêm hùng vĩ, hằng năm vẫn đón hàng chục nghìn lượt khách du lịch đến thăm viếng. Nếu đến du lịch mà không ghé qua nhà tù Phú Quốc hay đền thờ Nguyễn Trung Trực cũng coi như chưa đến Phú Quốc.

den-tho-nguyen-trung-truc-phu-quoc001

Đền thờ Nguyễn Trung Trực nằm ở Gành Dầu

Đền thờ thờ vị anh hùng nào?

Người anh hùng Nguyễn Trung Trực đã có công lao to lớn cho trong việc bảo vệ hòn đảo Phú Quốc khỏi tay địch. Tới viếng thăm đền khách du lịch không khỏi hoài niệm về một thời kì trong lịch sử và quá trình chiến đấu của Nguyễn Trung Trực trên đảo Phú Quốc.
Ông xuất thân trong một gia đình chài lưới ở hạ lưu sông Vàm Cỏ, hưởng ứng lịch Cần Vương chống Pháp, Nguyễn Trung Trực chiêu mộ một số đông nông dân nổi dậy đánh phá các đồn Pháp ở các vùng thuộc phủ Tân An. Lập được nhiều chiến công nên được triều đình Huế phong chức Quản cơ. Sau khi ba tỉnh miền đông Nam Bộ mất (hòa ước Nhâm Tuất 1862) ông được phong làm Lãnh binh. Năm 1861 Nguyễn Trung Trực lại được triều đình phong chức Hà Tiên thành thủ úy để trấn giữ đất Hà Tiên. Khi thành Hà Tiên thất thủ, ngày 23-6-1867, Nguyễn Trung Trực rút quân về Rạch Giá tiếp tục cuộc chiến đấu, lập căn cứ ở Hòn Chồng. Ngày 16-6-1868 ông cho quân đánh úp đồn Kiên Giang nay là thị xã Rạch Giá tiêu diệt địch và làm chủ tình hình. Giặc Pháp phản công, ông rút ra đảo Phú Quốc lập căn cứ nhằm chống giặc lâu dài. Pháp phải huy động một lực lượng hùng hậu đến bao vây và tấn công đảo. Đến tháng 10-1868, để bảo đảm lực lượng nghĩa quân và nhân dân trên đảo, ông tự ra nộp mình cho giặc bắt. Chúng nhiều lần dụ dỗ, mua chuộc nhưng ông không ra đầu hàng.

den-tho-nguyen-trung-truc-phu-quoc004
Người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Lễ hội đền thờ Nguyễn Trung Trực diễn ra vào ngày nào?

Có lẽ bất kì ai đến viếng thăm đền thờ Nguyễn Trung Trực cũng không thể quên được câu nói của ông : “thưa Pháp soái, chúng tôi chắc rằng lúc nào ngài trừ cho hết cỏ trên mặt đất thì chừng đó ngài mới may ra trừ tiệt được những người ái quốc của xứ sở này” . Câu nói của ông bỗng chốc trở thành bản anh hùng ca khích lệ tinh thần chiến đấu của biết bao người con nước Việt quyết hi sinh chứ không chịu mất nước.

Chính sự hi sinh cao cả của Nguyễn Trung Trực đã khơi dậy dòng máu yêu nước trong mỗi chiến sĩ trên đảo Phú Quốc cũng như chiến sĩ cả nước trong thời kì chiến tranh bao phủ khắp nơi. Mỗi khi nhắc đến Nguyễn Trung Trực người dân Phú Quốc đều tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc sự đóng góp và hy sinh cao cả của ông để bảo vệ đảo Phú Quốc và nền độc lập nước nhà. Hằng năm cứ vào những ngày 26- 27- 28 tháng 8 âm lịch người dân Rạch Giá đều tổ chức lễ hội Nguyễn Trung Trực để tưởng nhớ công ơn của ông.

den-tho-nguyen-trung-truc-phu-quoc005

Lễ hội đền Nguyễn Trung Trực

Bên cạnh đến thờ Nguyễn Trung Trực có mũi Gành Dầu hùng vĩ như một vệ sĩ ngày đêm canh gác sự bình yên cho đền thờ. Đứng trước mũi Gành Dầu ngắm nhìn ra biển bất kì ai cũng đều mang chút suy tư hoài niệm về mảnh đất lịch sử này.
Sau khi viếng thăm đền du khách có thể di chuyển đến các điểm du lịch gần đó như: rừng nguyên sinh Phú Quốc – nét đẹp cổ kính riêng có trên đảo hay Vinpearl Land, Vinpearl Safari… để thưởng thức các trò chơi giải trí hấp dẫn và mới lạ nhất.
Một lần đến với mảnh đất lịch sử là một lần du khách thêm tự hào về dân tộc mình hơn. Bạn đã từng nghe đến Phú Quốc những chưa có dịp đến du lịch? Đừng bắt bản thân chờ đợi thêm nữa, dịp tết này hãy thưởng cho bản thân và gửi tặng những người thân yêu của mình tour du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm hay những tour Phú Quốc hàng ngày nếu bạn có quỹ thời gian eo hẹp. Chắc chắn chuyến du lịch không chỉ mang lại cho bạn những giây phút thư giãn mà còn giúp bạn thêm hiểu hơn về đất nước nơi mình đang sống.


Khách sạn đã xem