Những bãi biển xanh, những dải cát trắng mịn và những không khí trong lành tựa chốn bồng lai tiên cảnh là những hình ảnh mà du khách thường nhớ đến mỗi khi nhắc đến du lịch Phú Quốc. Thế nhưng thiên đường đảo ngọc - nơi đang được tung hô là Maldives của Việt Nam lại đang đứng trước nguy cơ bị biến mất, ô nhiễm và sói mòn do tình trạng khai thác cát quá mức cho phép để xuất khẩu sang Singapore.Thật là một điều đáng tiếc và tổn thất lớn cho ngành du lịch Việt Nam cũng như các du khách yêu thích hình ảnh thuần khiết của Phú Quốc nếu một ngày hòn đảo này rơi vào tình trạng sói mòn và biến mất.

tinh trang soi mon cat tai phu quoc

Tình hình sói mòn ngày càng nghiêm trọng tại Phú Quốc

Bờ đất đang bị sói mòn

Hình ảnh hòn đảo thơ mộng đang dần mờ nhạt chỉ còn rõ những bờ đất bị sói mòn, ăn sâu vào đất liền. Tại tỉnh Kiên Giang, đê biển từ thị xã Hà Tiên đến huyện An Minh bị xói lở nghiêm trọng, diện tích đất rừng đang đứng trước nguy cơ bị nước biển xóa sổ, vì vậy diện tích đất ngày càng thu hẹp. Tất cả nơi này đều cần được bồi đắp nhưng không có cát để bồi.

nhung bai cat bi soi mon o Phu Quoc

Sót xa trước những bãi cát bãi sói mòn

Nhưng Cát vẫn được xuất khẩu

Tuy nhiên, nghịch lý là tỉnh Kiên Giang lại có cát xuất khẩu, mà xuất khẩu với giá rẻ bèo! Theo các doanh nghiệp xuất khẩu cát sang Singapore, giá trung bình 1 USD/m3, thậm chí nơi có khai báo chỉ 0,8 và 0,9 USD/m3. Chỉ tính từ ngày 1/1/2017 đến nay, có tổng cộng hàng chục tàu đến Việt Nam chở cát đi Singapore với tổng khối lượng hàng ngàn tấn.

tinh trang khai thac cat tại phu quoc

Các tàu hút cát trên đảo

Ý kiến của các cấp lãnh đạo như thế nào?

Đứng trước tình hình " ngàn cân treo sợi tóc" của những bỡ cát trên đảo Phú Quốc,  ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết: Rất tâm tư trước việc cát ở Phú Quốc vẫn đang chảy sang Singapore. Theo ông Hưng, địa phương đã có kiến nghị cho tạm dừng xuất khẩu cát ra nước ngoài, tuy nhiên, đó mới chỉ là đề xuất của địa phương và phải chờ các cơ quan có thẩm quyền quyết định. Ông Hưng bày tỏ mong muốn có thể được sử dụng lại chính cát của Phú Quốc để phục vụ cho mục đích của địa phương. Theo ông Hưng, việc tiếp tục khai thác, nạo vét tận thu cát có thể sẽ xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại các khu vực khác.

quan diem cua cap tren ve tinh hinh khai thac cat

Quan điểm của lãnh đạo tình Kiên Giang

Vậy chúng ta cần làm gì để bảo vệ Phú Quốc?

Vậy còn chúng ta - những khách du lịch yêu mến vẻ đẹp thuần khiết của Phú Quốc cũng như nguồn tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam cần làm gì để bảo vệ hòn đảo tươi đẹp này? Đừng im lặng chờ đợi mà hãy lên tiếng phản đối việc khai thác và bán cát tại đảo Phú Quốc. Không sức mạnh nào mãnh liệt hơn sức mạng cộng đồng, du khách hãy share trên các trang mạng xã hội sự phản đối việc khai thác cát tại Phú Quốc để bảo vệ đảo ngọc - một tiềm năng du lịch tuyệt tác mà thiên ban tặng đang dần bị hủy hoại vì những lợi ích cá nhân của các công ty, xí nghiệp.

du lich phuquoc - bien00020

Lên tiếng để bảo vệ nét đẹp thơ mộng của  Phú Quốc

Vì một hình ảnh làn nước trong xanh tới tận đáy, những gợn sóng xô bờ theo làn gió mỏng, bãi cát trắng mịn màng đầy hấp dẫn như một dải kem và những chiếc thuyền câu lững lờ, yên bình bên sông nước sống mãi trong lòng du khách. Một Maldives tại Việt Nam không thể bị hủy hoại chỉ vì lợi ích cá nhân trong chốc lát của con người được. Hãy lên tiếng ngay từ bây giờ nào !

Xem thêm: Người dân Phú Quốc làm gì để hưởng ứng tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam

Tags:
Khách sạn đã xem