Phú Quốc làm say lòng thực khách bởi không chỉ là vẻ đẹp của thiên nhiên sự kết tụ tinh hoa của đất trời, “rừng vàng biển bạc”. Biển Phú Quốc khá rộng, khá hoang sơ đem lại nguồn lợi thủy hải sản dồi dào. Ghẹ hàm Ninh là món quà từ đại dương đem lại tạo nên một đặc sản trứ danh nức tiếng gần xa.

Thiên nhiên dường như đã  rất ưu đãi với vùng biển Hàm Ninh bởi khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm. Hệ sinh thái dưới lòng đại dương phong phú tạo nên nguồn thức ăn dồi dào nên nguồn hải sản ở đây rất phong phú, đa dạng, tươi ngon đặc biệt là ghẹ.

Ghẹ Hàm Ninh thường sống ở đáy biển sâu khoảng 10 – 20m. lẩn trốn trong những đám san hô hoặc vùi mình dưới cát. Lựa ghẹ tươi ngon cũng phải thật kỹ, một số mẹo nhỏ cho bạn trong cách chọn ghẹ tươi, thịt chắc:

Lựa chọn vào khoảng thời gian đầu hay cuối tháng âm lịch, đặc biệt không mua ghẹ vào ngày rằm giữa tháng bởi lúc đó là mùa giao phối hoặc thời điểm ghẹ nhịn ăn nên đang lột vỏ, thịt nhàn, óp cầm lên không chắc. Nên đi chợ vào những buổi sáng sớm hoặc “săn” đúng lúc rạng đông khi đoàn thuyền ngư dân trở về lựa được nhiều ghẹ ngon nhất. Không chọn những con ghẹ quá to, tầm 0.2 – 0.3kg khoảng 6 con/kg là ngon nhất, ghẹ cái thịt mềm nhưng nhiều gạch, ghẹ đực thịt chắc thơm.Tuyệt đối không nên tham rẻ mà chọn ghẹ đã chết lâu ướp đá, bởi chất oxy hóa nhanh trong loại hải sản này có thể gây ngộ độc cho người ăn. Ngoài ra khi chế biến cũng phải có kỹ thuật, dùng vật nhọn đâm vào hõm của ghẹ rồi mới tháo dây buộc rửa sạch cát, rửa tay với nước chè xanh để khử mùi tanh bám vào.

Ghẹ Hàm Ninh được chế biến thành nhiều món ngon như: Cơm ghẹ, ghẹ rang me, canh ghẹ chua cay, càng ghẹ muối ớt… nhưng ngon nhất giữ được độ tươi ngon nhất vẫn là ghẹ luộc có thể thêm chút sả đập dập. Cách làm đơn giản không phải gia giảm quá nhiều thứ gia vị, để giữ được độ đạm hương vị của biển một cách hoàn hảo nhất. Thịt ghẹ mà chấm với muối pha chanh thêm chút hồ tiêu Phú Quốc thì ngon không tả nổi. Đây là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của các nhà hàng, khách sạn nơi đây. Du khách nên chọn những nhà hàng gần biển, để vừa ăn vừa cảm nhận được làn gió tươi mát của biển mang lại, nhâm nhi ly rượu sim say ngây ngất vẻ đẹp lẫn ẩm thực Phú Quốc.

Một số lưu ý cho thực khách:

Sau khi thưởng thức ghẹ không nên ăn hoa quả hay uống trà vì sẽ gây ra tình trạng ngộ độc, các chất phản ứng với nhau sẽ gây ra các biểu hiện chóng mặt, buồn nôn hay trướng bụng.

Nghe thôi cũng đã thấy hào hứng muốn thưởng thức ngay phải không các bạn? Còn chần chờ gì nữa mà không book ngay tour khám phá Đông Nam đảo Phú Quốc 1 ngày, các tour hằngngày liên tục xuất phát ở các điểm bay trên cả nước. Những du khách có nhiều thời gian hơn muốn tận hưởng kỳ nghỉ dài tour 4 ngày 3 đêm sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho chuyến du lịch của bạn.

Khách sạn đã xem