Bao giờ cũng thế, trong một tour du lịch thì nơi ở luôn đóng vai trò quan trọng ngay cả đối với những khách du lịch cá nhân. Đối với khách đoàn thì việc lựa chọn khách sạn lại càng nên được quan tâm. Chín người thì mười ý, vậy nên để tìm được một khách sạn có giá tốt, đáp ứng được yêu cầu của đại đa số các thành viên trong đoàn, cung cấp đủ cơ cấu phòng mà đoàn khách cần không phải là chuyện đơn giản. Hi vọng sau khi bạn đọc xong bài viết này, bài toán tìm phòng khách sạn cho khách đoàn của bạn sẽ dễ tìm ra đáp án hơn. Nào, cùng phuquoctv.vn đi tìm lời giải cho phương trình này nhé!

1. Xác định thời gian check in - check out

Các bạn biết đấy, 100% các khách sạn/resort đều có một bảng giá hết sức cụ thể về các giai đoạn. Tại bất cứ quốc gia vùng lãnh thổ nào tồn tại những khu du lịch đều có 3 thời điểm du lịch : thấp điểm, cao điểm và đỉnh điểm.

Tuỳ theo từng nơi mà những giai đoạn này sẽ khác nhau. Riêng đối với Phú Quốc thường không có mùa cao điểm và thấp điểm rõ rệt. Bởi vì lý do duy nhất chính là Phú Quốc là nơi có 2 giai đoạn khách Việt và khách Tây trái ngược nhau. Cứ thấp điểm khách Việt (tháng 9-4 hằng năm) lại là cao điểm khách Tây, và cao điểm khách Việt (tháng 5-8 hằng năm) lại là mùa thấp điểm khách Tây. Bởi vì người Việt mình được nghỉ hè còn khách nước ngoài lại nghỉ đông. Chỉ có mùa đỉnh điểm, thường sẽ rơi vào các ngày lễ, tết Dương lịch và tết Âm lịch hằng năm là thời điểm giao thoa giữa mùa cao điểm của khách Tây và mùa lễ tết của khách Việt.

Chính vì vậy bạn nên xác định rõ khoảng thời gian bạn sẽ dành để trải nghiệm ở Phú Quốc, xem có rơi vào các giai đoạn đỉnh điểm hay không. Mặt khác ở Phú Quốc các khách sạn đều có giá ngày thường và ngày cuối tuần. Nếu như ở Vũng Tàu, Phan Thiết, Đà Lạt, v.v giá ngày cuối tuần được tính là thứ 6, thứ 7, chủ nhật không được tính giá cuối tuần. Riêng ở Phú Quốc thì ngày cuối tuần sẽ tính cả ngày chủ nhật. Đây cũng là một trong những điểm mà khách đoàn cần lưu ý khi đặt phòng ở Phú Quốc. Cần lưu ý thêm là khi lựa chọn phòng khách sạn, các bạn cũng nên lựa chọn theo thời gian cả đoàn có thể đi được, đừng nên quá căn ke giá phòng rẻ của giai đoạn thấp điểm mà khiến các thành viên khác không tham dự được tour nhé.

2. Khoanh vùng tiêu chuẩn khách sạn 

Sau khi đã có được giai đoạn lưu trú thích hợp rồi, việc tiếp theo là các bạn nên khoanh vùng khách sạn. Không nên cố định 1 tiêu chuẩn khách sạn nào mà nên nới giới hạn ra. Ví dụ bạn đang tìm khách sạn chỉ 2 sao bình dân, tiết kiệm thì bạn nên đưa vào danh sách các sự lựa chọn thêm những khách sạn 3 sao nữa. Vì biết đâu được ở những khách sạn 3 sao đang có chương trình giảm giá vào giai đoạn check in-out của đoàn bạn thì sao? Càng có nhiều lựa chọn bạn càng nhìn ra được ưu và khuyết của những khách sạn khác nhau, nhờ đó bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về các lựa chọn cuối cùng cho mình.

Thông thường với khách sạn 2 sao trở xuống sẽ đáp ứng vừa đủ nhủ cầu lưu trú cơ bản trong một chuyến du lịch Phú Quốc. Nếu tính chất du lịch của đoàn bạn không quá nghiêng về nghỉ dưỡng mà chỉ cần tham quan, khám phá các cảnh quan ở Phú Quốc nhiều thì một khách sạn dưới 2 sao là vừa đủ.

Với tiêu chuẩn 3 sao trở lên, các bạn đã có thể đòi hỏi thêm trong dịch vụ phòng có buffet sáng. Nội thất và tiện nghi tại khách sạn từ 3 sao cũng đã đáp ứng tốt về phần nhìn cho các bạn rồi. 

Từ 4 sao trở lên các bạn có thể ghép chung thành nhóm các khách sạn hạng sang. Ở những tiêu chuẩn lưu trú này, các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một khu nghỉ dưỡng sát biển, có cảnh quan thiên nhiên, có khu vui chơi cho trẻ em, có các công trình công cộng bên trong khuôn viên, có các dịch vụ chăm sóc tốt, v.v

Tuỳ theo tính chất của chuyến du lịch Phú Quốc mà các bạn nên cân đo, đong đếm các ưu và nhược điểm của các khách sạn nằm trong danh sách của mình. Biết đâu được bạn sẽ tìm được ra được một nơi ở có ưu điểm đáp ứng được kỳ vọng của mọi người trong đoàn mà nhược điểm lại không quá ảnh hưởng nhiều.

3. Lựa chọn tiện nghi bắt buộc phải có

Theo mình được biết, hầu hết những trưởng đoàn - mình gọi những người lựa chọn khách sạn cho đoàn là trưởng đoàn, thường sẽ liệt kê ra những yêu cầu bắt buộc cần phải có. Nếu là một chuyến đi du lịch Phú Quốc, các câu hỏi mà các tư vấn viên của dịch vụ đặt phòng luôn được hỏi nhiều nhất đó là "Khách sạn này có gần biển không?"; "Chỗ ở này cách chợ đêm bao xa?"; "Có bể bơi không, ăn sáng buffet hay không bao gồm ăn sáng?"; v.v

Vì thế chung quy lại mà nói, những yêu cầu này không có gì là quá khắt khe đối với những vị khách đến Phú Quốc du lịch cả. Những các bạn cũng nên hiểu rằng, đa phần các khách sạn đều tập trung ở thị trấn Dương Đông, chỗ này là trung tâm của huyện đảo, 1 bên là núi, 1 bên là biển thế nên cũng không quá lấy làm lạ khi hầu hết các khách sạn đều không sát biển. Chỉ có một số ít khách sạn may mắn sở hữu vị trí ngay biển và tất nhiên, giá sẽ cao.

Bạn nên liệt kê những yêu cầu một cách thoáng tay nhất có thể, để sau khi bạn đánh giá ưu và khuyết của từng khách sạn ở Phú Quốc, bạn sẽ dễ dàng gạch bỏ những yêu cầu không quá cần thiết.

4. Lựa chọn mức giá chấp nhận được 

5. Thông qua ý kiến những thành viên chủ chốt
Khách sạn đã xem