- Cẩm nang du lịch
- Phú Quốc - Kiên Giang
- Cách nhận biết nước mắm Phú Quốc CHI TIẾT từ người SÀNH ĂN
Tìm Kiếm
Điểm đến
Khách sạn Phú Quốc - Kiên Giang
- Giá rẻ hơn đặt tại khách sạn Rẻ hơn từ 20% - 30% khi đặt qua chúng tôi
- Cam kết thông tin đầy đủ ,chính xác nhất
- Tư Vấn hỗ trợ 24/24 suốt quá trình đặt phòng và đi du lịch
- Giá niêm yết đã bao gồm thuế & phí
- Ưu đãi đặc biệt Giảm thêm 10% khi đặt xe và đặt tour thăm quan
- Thanh toán tiện lợi bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản
- Hỗ Trợ Xuất hóa đơn VAT theo yêu cầu
Cách nhận biết nước mắm Phú Quốc CHI TIẾT từ người SÀNH ĂN
19/01/2025 1434
Nước
mắm Phú Quốc là một đặc sản của đảo ngọc. Đó là điều mà không ai bàn cãi. Thế nhưng
vào dịp tết sẽ có tình trạng loạn nước mắm Phú Quốc được châu Âu bảo hộ. Thế
nên bạn cần đọc ngay bài viết này để biết được cách nhận biết nước mắm Phú Quốc
tốt, chất lượng nhất.
Ít
ai biết được rằng nước mắm Phú Quốc
là sản phẩm duy nhất của Việt Nam được châu Âu bảo hộ về chỉ dẫn địa lý. Người dân
đảo ngọc phải mất 6 năm mới đạt được kết quả đáng mừng này. Thế nhưng hiện nay,
nhất là các dịp lễ tết đã xảy ra tình trạng loạn nước mắm được châu Âu bảo hộ.
Nước mắm Phú Quốc chưa chắc từ Phú Quốc
Hiện
nay không chỉ riêng đảo Phú Quốc mà trên thị trường có rất nhiều thương hiệu “nước
mắm Phú Quốc”. Nhưng có thật như thế hay không, có được châu Âu bảo hộ không
thì cần xem xét lại. Theo tiêu chuẩn hiện hành, nước mắm đạt chuẩn phải có lượng
cá cơm 85%. Các nhà thùng phải đáp ứng nguồn cá cơm là cá được đánh bắt từ biển
Kiên Giang, Cà Mau hoặc vịnh Thái Lan.
Nước mắm Phú Quốc
đạt chuẩn phải được ướp muối ngay trên tàu sau khi được đánh bắt. Với tỷ lệ là
3 kg cá sẽ cho 1 kg muối. Trong đó, muối bảo ôn ít nhất 60 ngày mới được sử dụng
và phải ủ chượp trong thùng gỗ từ 12-15 tháng.
Riêng
loại gỗ làm thùng ủ nước mắm cũng có những tiêu chuẩn riêng. Nó phải được làm từ
gỗ đặc trưng của đảo ngọc như dên dên, bời lời. Mỗi thùng ủ phải có 52 miếng gỗ.
Sau đó phải trét kín các đường nối bằng nhựa cây gỗ dầu mít. Thế nên không phải
100% nước mắm Phú Quốc ủ chượp trong
thùng gỗ, đóng chai tại đảo ngọc là nước mắm được châu Âu bảo hộ, có chỉ dẫn địa
lý.
Quan trọng nhất là cá cơm Phú Quốc
Nước
mắm trên đảo ngọc muốn đạt chất lượng chỉ dẫn địa lý thì nguồn cá cơm vô cùng
quan trọng. Cá cơm nhất định phải được đánh bắt ở vùng vịnh Thái Lan chứ nơi
khác thì không chấp nhận. Nguyên nhân là do chúng mập thịt (nhất là 3 tháng
8,9,10) nên sẽ cho ra nhiều protein.
Cá
làm nước mắm Phú Quốc phải ướp với muối,
không dùng thêm phụ gia. Cũng như không sử dụng men thúc đẩy phân giải cá
nhanh. Nhất định phải ủ chượp từ 12-15 tháng. Khi muốn mua nước mắm Phú Quốc đạt
chỉ dẫn địa lý được châu Âu bảo hộ. Bên cạnh chú ý từng nhà thùng bạn cũng cần
chú ý nhãn trên từng chai, từng thùng nước mắm mua về.
Cách nhận biết nước mắm Phú Quốc
Nếu tết này bạn đi du lịch Phú Quốc và muốn mua nước mắm về dùng hay làm quà. Thì theo quy định, logo nước mắm chỉ dẫn địa lý “Phú Quốc” phải có 3 màu. Bao gồm đỏ đậm, xanh biển, vàng nhạt. Nhãn của nước mắm Phú Quốc phải có logo chung là “Phú Quốc”. Ngoài ra còn có dòng chữ “nước mắm Phú Quốc truyền thống 100 năm”. Bên cạnh đó, phải có tên doanh nghiệp, kích thước không lớn hơn 2/3 chữ “Phú Quốc” và logo chỉ dẫn địa lý của EU (liên minh châu Âu).