Nước mắm Phú Quốc là một đặc sản của đảo ngọc. Đó là điều mà không ai bàn cãi. Thế nhưng vào dịp tết sẽ có tình trạng loạn nước mắm Phú Quốc được châu Âu bảo hộ. Thế nên bạn cần đọc ngay bài viết này để biết được cách nhận biết nước mắm Phú Quốc tốt, chất lượng nhất.

Ít ai biết được rằng nước mắm Phú Quốc là sản phẩm duy nhất của Việt Nam được châu Âu bảo hộ về chỉ dẫn địa lý. Người dân đảo ngọc phải mất 6 năm mới đạt được kết quả đáng mừng này. Thế nhưng hiện nay, nhất là các dịp lễ tết đã xảy ra tình trạng loạn nước mắm được châu Âu bảo hộ.

Nước mắm Phú Quốc chưa chắc từ Phú Quốc

nuoc-mam-phu-quoc-2

Hiện nay không chỉ riêng đảo Phú Quốc mà trên thị trường có rất nhiều thương hiệu “nước mắm Phú Quốc”. Nhưng có thật như thế hay không, có được châu Âu bảo hộ không thì cần xem xét lại. Theo tiêu chuẩn hiện hành, nước mắm đạt chuẩn phải có lượng cá cơm 85%. Các nhà thùng phải đáp ứng nguồn cá cơm là cá được đánh bắt từ biển Kiên Giang, Cà Mau hoặc vịnh Thái Lan.

Nước mắm Phú Quốc đạt chuẩn phải được ướp muối ngay trên tàu sau khi được đánh bắt. Với tỷ lệ là 3 kg cá sẽ cho 1 kg muối. Trong đó, muối bảo ôn ít nhất 60 ngày mới được sử dụng và phải ủ chượp trong thùng gỗ từ 12-15 tháng.

Riêng loại gỗ làm thùng ủ nước mắm cũng có những tiêu chuẩn riêng. Nó phải được làm từ gỗ đặc trưng của đảo ngọc như dên dên, bời lời. Mỗi thùng ủ phải có 52 miếng gỗ. Sau đó phải trét kín các đường nối bằng nhựa cây gỗ dầu mít. Thế nên không phải 100% nước mắm Phú Quốc ủ chượp trong thùng gỗ, đóng chai tại đảo ngọc là nước mắm được châu Âu bảo hộ, có chỉ dẫn địa lý.

Quan trọng nhất là cá cơm Phú Quốc

phu-quoc-002

Nước mắm trên đảo ngọc muốn đạt chất lượng chỉ dẫn địa lý thì nguồn cá cơm vô cùng quan trọng. Cá cơm nhất định phải được đánh bắt ở vùng vịnh Thái Lan chứ nơi khác thì không chấp nhận. Nguyên nhân là do chúng mập thịt (nhất là 3 tháng 8,9,10) nên sẽ cho ra nhiều protein.

Cá làm nước mắm Phú Quốc phải ướp với muối, không dùng thêm phụ gia. Cũng như không sử dụng men thúc đẩy phân giải cá nhanh. Nhất định phải ủ chượp từ 12-15 tháng. Khi muốn mua nước mắm Phú Quốc đạt chỉ dẫn địa lý được châu Âu bảo hộ. Bên cạnh chú ý từng nhà thùng bạn cũng cần chú ý nhãn trên từng chai, từng thùng nước mắm mua về.

Cách nhận biết nước mắm Phú Quốc 

nuoc-mam-phu-quoc-3

nuoc-mam-phu-quoc-4

Nếu tết này bạn đi du lịch Phú Quốc và muốn mua nước mắm về dùng hay làm quà. Thì theo quy định, logo nước mắm chỉ dẫn địa lý “Phú Quốc” phải có 3 màu. Bao gồm đỏ đậm, xanh biển, vàng nhạt. Nhãn của nước mắm Phú Quốc phải có logo chung là “Phú Quốc”. Ngoài ra còn có dòng chữ “nước mắm Phú Quốc truyền thống 100 năm”. Bên cạnh đó, phải có tên doanh nghiệp, kích thước không lớn hơn 2/3 chữ “Phú Quốc” và logo chỉ dẫn địa lý của EU (liên minh châu Âu).

Khách sạn đã xem