Hiện nay, cảng hàng không Rạch Giá chỉ tiếp nhận được tàu bay ATR72. Nên nhiều chuyên gia nhận định việc mở lại đường bay Rạch Giá đi Phú Quốc chưa mang lại hiệu quả khai thác cho các hãng hàng không.

Vừa qua Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đã đề nghị cơ quan có thẩm quyền mở lại đường bay Rạch Giá đi Phú Quốc. Và chuyến từ Phú Quốc về Rạch Giá (có thể kết hợp bay transit tại Rạch Giá đi Sài Gòn). Kiến nghị này nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương.

Cảng hàng không Phú Quốc ngày nay tiếp nhận được nhiều máy bay phản lực lớn

Cảng hàng không Phú Quốc

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang là ông Đỗ Thanh Bình. Đảo ngọc ngày càng phát triển cao về kinh tế và xã hội. Mức sống trên đảo cũng ngày càng nâng cao. Nhu cầu đi lại của người dân địa phương và của du khách cũng ngày một nhiều. Các chặng bay quốc tế đến Phú Quốc cũng tăng cao hơn. Bên cạnh đó, du khách cũng có nhu cầu tham quan và vui chơi tại các điểm du lịch tại Rạch Giá. Ví dụ như Hải Tặc, Nam Du, Lại Sơn và cả Hà Tiên.

phu-quoc-2

Cảng hàng không Rạch Giá

Ngay khi biết được kiến nghị này thì các chuyên gia hàng không cũng đã nêu lên quan điểm của mình. Theo nguyên tắc tự do cạnh tranh, thì các hãng bay nội địa trong nước đều có thể khai thác đường bay Rạch Giá-Phú Quốc và ngược lại. Việc khai thác đường bay sẽ dựa trên dung lượng thị trường cũng như hạ tầng cảng hàng không. Tuy nhiên thì cảng hàng không Rạch Giá hiện nay chỉ có thể tiếp nhận các tàu bay nhỏ và tương đương. Đồng nghĩa với việc hiện chỉ có VASCO (chi nhánh Vietnam Airlines) có thể mở đường bay đến Rạch Giá. Vì nó là hãng hàng không duy nhất khai thác tàu bay.

phu-quoc-3

Cũng theo Vietnam Airlines thì chặng bay Rạch Giá đi Phú Quốc chịu ảnh hưởng của phương tiện vận chuyển đường thủy. Nhất là về chi phí, sự thuận tiện và lượng ghế ngồi. Thời điểm hiện tại, tàu cánh ngầm chạy chuyến Rạch Giá-Phú Quốc có tần suất 4 chuyến/ngày. Với thời gian đi là 3 giờ, lượng khách khoảng 300 và giá vé khoảng 330.000 đồng. Trong khi đó nếu dùng tàu bay thì lượng ghế không bằng 1/3 và giá thì không thể thấp hơn. Thế nên hiện tại Vietnam Airlines chưa khai thác lại chặng bay này (dừng từ năm 2006).

phu-quoc-4

Tàu bay ATR72 của Vietnam Airlines

Một nguyên nhân khác của việc khai thác lại chặng bay Rạch Giá đi Phú Quốc khó khả thi. Chính là cảng hàng không Phú Quốc bây giờ có thể tiếp nhận các máy bay phản lực cỡ lớn. Nhiều chuyến bay thẳng trực tiếp đã đi vào hoạt động. Việc kết nối bằng đường bộ từ Sài Gòn đến Rạch Giá. Và từ Rạch Giá đi Phú Quốc bằng đường biển giờ đây chưa bao giờ thuận lợi hơn thế.

*Theo Báo giao thông

 

Tags: phu quoc
Khách sạn đã xem