Rượu cá ngựa hay còn gọi là rượu hải mã là một đặc sản độc đáo trên đảo Phú Quốc. Rượu cá ngựa Phú Quốc được bán nhiều ở làng chài Hàm Ninh. Một số được đóng chai sang trọng như rượu vang và bán ở các cơ sở bán rượu vang sim. Nhiều người tin rằng rượu cá ngựa là thần dược dành cho phái mạnh.

Cá ngựa là loài sinh vật biển có chu trình sinh sản đặc biệt nhất hành tinh. Rượu cá ngựa Phú Quốc được biết đến với việc chữa các bệnh về xương khớp và các bệnh sinh lý của phái mạnh. Thực hư việc này ra sao, cùng Phú Quốc TV tìm hiểu nhé.

Mùa cá ngựa trên đảo

ruou-ca-ngua-phu-quoc-1

Cá ngựa ở Việt Nam tập trung nhiều ở biển Phú Quốc. Hòn đảo ngọc trai cũng là nơi có lượng cá ngựa tự nhiên dồi dào nhất cả nước. Từ tháng 1 đến tháng 4 được xem là mùa cá ngựa trên đảo. Thế nên nếu bạn đến đảo ngọc vào dịp tết, sẽ có dịp thấy rất nhiều cá ngựa được bày bán. Vì thời gian này cá ngựa giao phối rất nhiều. Và chúng sẽ được ngư dân bắt và bày bán tràn lan trong các khu chợ.

Rượu cá ngựa (hải mã)

ruou-ca-ngua-phu-quoc-2

Rượu cá ngựa Phú Quốc chính xác là có thể bồi bổ cơ thể. Theo Đông Y, cá ngựa có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh xương khớp và sinh lý ở nam giới. Thế nên bên cạnh nước mắm, tiêu, rượu sim thì rượu cá ngựa được săn lùng tấp nập không kém. Vào tháng 1, tháng 2, cá ngựa trên đảo rất to và cực kỳ tươi rói.

Làng chài Hàm Ninh là nơi bán đặc sản này. Ở đây được xem là chợ cá ngựa sầm uất nhất trên đảo với đủ màu cá ngựa từ đen, hồng, vàng,…Bạn có thể mua cá ngựa tươi về ngâm rượu từ những bể chứa lớn nhỏ được sục oxy. Bên cạnh đó, tại chợ Dương Đông, thị trấn An Thới cũng có bán rượu cá ngựa Phú Quốc. Chúng được bày bán như tôm tép và chủ yếu là cá ngựa gai, cá ngựa không gai. Người dân đảo ngâm rượu sẽ chọn cá ngựa không gai để cho rượu không bị tanh.

Các món độc đáo từ cá ngựa

ruou-ca-ngua-phu-quoc-3

ruou-ca-ngua-phu-quoc-4

ruou-ca-ngua-phu-quoc-5

Vì được tôn làm thần dược nên ở Phú Quốc có rất nhiều món được chế biến từ cá ngựa. Ngoài rượu cá ngựa đóng chai sang trọng thì nhiều người còn mua cá ngựa để tự ngâm rượu uống. Thường thì du khách sẽ mua theo cặp 1 đực 1 cái. Bạn muốn mua cá ngựa cũng có thể kiểm tra phần đuôi để xem chúng có bị bơm thuốc cho tăng cân không nhé.

Ngoài rượu cá ngựa Phú Quốc, nhiều người chọn mua cá ngựa về chiên giòn. Nếu không biết sơ chế cá cũng không sao. Bạn có thể nhờ người bán sơ chế và làm sạch cá cho bạn ngay tại chỗ. Hoặc nếu muốn ngâm rượu bạn có thể mua cả bình rượu tại chỗ cho tiện lợi.

Nếu không thích cá ngựa tươi thì bạn có thể mua cá ngựa khô về dùng. Tuy nhiên thì giá có thể sẽ đắt hơn cá ngựa tươi. Thích hợp để mua làm quà biếu hay mua tặng nam giới để bồi bổ cơ thể. Cá ngựa khô khi sử dụng cũng sẽ dùng 1 đôi đực cái. Sau đó đem tán thành bột uống 3 lần 1 ngày. Nhiều người dùng cách này để trị liệt dương ở nam và vô sinh ở nữ.

Ngày nay, bạn có thể mua rượu cá ngựa Phú Quốc (rượu hải mã) tại cơ sở rượu Sim Sơn. Ngoài thành phần cá ngựa thì còn có nhân sâm nên uống rất tốt. Một chai khoảng 650 ml và đóng hộp rất sang trọng.

 

Khách sạn đã xem