Nếu như bánh chưng là món ăn truyền thống trong ngày tết ở miền Bắc thì bánh tét mật cật là một thực đơn không thể thiếu, đậm đà hương vị biển chỉ Phú Quốc mới có. Ngày nay đã có nhiều nơi làm ra loại bánh này nhưng lại không có được hương vị thơm ngon, độc lạ như chính những chiếc bánh tét mật cật được ra lò ở Phú Quốc.Hãy nhanh chân đặt tour tết để đến hòn đảo xinh đẹp, thưởng thức ẩm thực có một không hai này thôi!

am-thuc-phu-quoc-banh-tet-mat-cat001

Tết này đến Phú Quốc nhớ thưởng thức bánh tét mật cật

Gói bánh Tét mật cật đòi hỏi phải khéo tay

Đến Phú Quốc vào những ngày trời nắng ấm, khắp đất đảo đang rộn ràng không khí xuân tươi vui bạn sẽ được thưởng thức bánh tét mật cật do chính tay những người dân ở đây chế biến. Gói bánh tét là công đoạn khá công phu đòi hỏi sự khéo léo của người làm, nên phải do những người nội trợ lành nghề, có kinh nghiệm trong việc bó bánh làm sao không quá lỏng hay quá chặt để bánh chín đều, nước không vào trong khiến bánh bị nhão.

am-thuc-phu-quoc-banh-tet-mat-cat004

Gói bánh là cả một công đoạn công phu, khéo tay

Điểm khác biệt giữa bánh Tét mật cật với bánh tét nơi khác

Nhìn qua du khách có thể bị nhầm lẫn với những chiếc bánh tét ở nơi khác nhưng thực chất nó có điểm khác biệt khá lớn. Loại lá để gói bánh không phải được trồng trong vườn được cắt tỉa hay bón phân đạm, mà là loại lá mọc tự nhiên ở dãy núi Hàm Ninh quanh năm tươi tốt nhờ chính khí hậu nơi đây.

am-thuc-phu-quoc-banh-tet-mat-cat003

Bánh được gói từ lá mật cật mọc nhiều trên dãy núi Hàm Ninh

Hình dạng bánh Tét Phú Quốc cũng có phần khác

Ở miền Nam hay một số tỉnh miền Bắc bánh tét được gói bằng lá chuối, lá rong một số nơi còn thêm nước lá cẩm, lá dứa nếp để tạo màu cho bánh và được gói thành hình tròn thuôn dài. Còn bánh tét mật cật được gói thành hình tam giác nhưng khi cắt bánh vẫn thấy những miếng bánh hình tròn đều, đẹp mắt.

am-thuc-phu-quoc-banh-tet-mat-cat002

Bánh được gói theo hình tam giác thuôn dài

Hướng dẫn cách làm bánh Tét Mật Cật

Lá mật cật sau khi được hái từ dãy núi Hàm Ninh, phải được rửa sạch rồi lau bằng khăn cho ráo nước, phơi cho héo để lá mềm khi gói không dễ rách. Gạo để gói bánh được ngâm cùng nước cốt lá ngót cùng với các nguyên liệu quen thuộc là thịt heo và đậu xanh qua bàn tay khéo léo bó lá đều, độ chặt vừa phải để có được thành phẩm đẹp, chất lượng. Khi cắt bánh nhân phải đều, hài hòa trong màu xanh của gạo, miếng bánh không nát, độ dẻo vừa phải, nhân đậu xanh và thịt mỡ ăn bùi, ngậy hòa quyện với nhau thoang thoảng mùi hương lá mật cật.

am-thuc-phu-quoc-banh-tet-mat-cat005

Những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc nhưng lại làm ra loại bánh thơm ngon

Đến Phú Quốc vào dịp tết Đinh Dậu 2017 này, bạn có thể ghé qua chợ Dương Đông, nhà hàng hay một số nhà dân đều bày bán bánh tét mật cật, đừng quên mua về thưởng thức và làm quà cho người thân sau chuyến du lịch nhé.

Bạn đã có lịch trình tour tết đi du lịch Phú Quốc cụ thể chưa? Nếu chưa hãy nhanh tay đặt tour Phú Quốc 4 ngày 4 đêm hay Phú Quốc 3 ngày 3 đêm qua trang web Phuquoctv.vn của công ty du lịch Phú Quốc Xanh. Bạn chỉ cần nghỉ ngơi, thư giãn và thưởng thức việc lên lịch trình, dịch vụ trọn gói hãy để Phú Quốc Xanh thay bạn.

Xem thêm: Nhỏ xinh bánh khéo Phú Quốc hút hồn người đọc say lòng người mua

 

Khách sạn đã xem