Có lẽ không có hòn đảo nào trên đất nước lại có được những dòng sông, con rạch nhiều và lớn như ở đảo Phú Quốc.

Nét đẹp tự nhiên của sông dương đông

Sông Dương Đông là một trong hai con sông lớn nhất của hòn đảo tuyệt đẹp này.  Từ biển nhìn vào, cửa sông Dương Đông rất hẹp. Bởi vì nơi đây luôn bị bồi đắp bởi đất cát do dòng sông mang từ thương nguồn đến. Tốc độ bồi lắng ở cửa sông tăng lên vào mùa mưa, khi đó nước sông dâng cao và chảy xiết, bào mòn đất, đá trên đường nó chảy qua. Đọan hạ lưu sông Dương Đông đi qua là thị trấn cùng tồn tại với dòng sông này. Đây là thị trấn lâu đời và sầm uất nhất đảo Phú Quốc. Cũng giống như bao thị trấn ở đất liền, khu họp chợ của thị trấn nằm cạnh bờ sông.

song-duong-dong-phu-quoc-oi-nhiem-nang-122

Càng đi xa chợ Dương Đông, nhà cửa cũng bắt đầu thưa thớt dần, nhường chỗ cho những cơ sở tiểu thủ công nghiệp như đóng mới và sửa chữa tàu thuyền, máy móc, nhà thùng nước mắm, buôn bán vật liệu xây dựng... và cây cối mọc hai bên bờ sông cũng xuất hiện càng lúc càng nhiều hơn. Phong cảnh thiên nhiên tăng dần vẻ hoang sơ với dáng núi sừng sững in bóng xuống mặt nước trong xanh.

Những hình ảnh gây sốc

Tuy nhiên , những ngày vừa qua thì nhiều người thực sự sốc khi 1 du khách đăng tải những hình ảnh hiện tại về con sông thơ mộng này . Theo như du khách này chia sẻ ,trong lúc ghi lại hình ảnh đảo ngọc Phú Quốc từ flycam . Anh đã 'sốc' khi chứng kiến cửa sông Dương Đông đen ngòm đang đổ ra biển, gần đó là những bãi tắm có nhiều khách du lịch.Quan sát hình ảnh và clip được ghi lại vào ngày 28/4 , dòng nước đen ngòm từ sông Dương Đông đang lan ra cửa biển Dương Đông đoạn khu tham quan Dinh Cậu. Dòng nước lan ra hẳn ngoài cửa sông, bị sóng đánh bật lại nên dòng nước đen chảy ra khu vực bãi tắm gần đó.

  song-duong-dong-phu-quoc-oi-nhiem-nang

song-duong-dong-phu-quoc-oi-nhiem-nang-1

Hậu quả nghiêm trọng

Trước đó, từ đầu tháng 4, nhiều phương tiện truyền thông cũng  đã đưa tin, một số con rạch ở ấp Suối Đá (xã Dương Tơ) và ở ấp Bến Tràm (xã Cửa Dương) bị ô nhiễm trầm trọng. Dòng nước rạch có màu đen và bốc mùi hôi thối. Khủng khiếp nhất là con rạch ở ấp Suối Đá, đã có hiện tượng cá chết hàng loạt nằm rãi rác trên mặt nước. 

Nghiêm trọng hơn ,nước trên sông Dương Đông cũng nhuộm màu đen ngòm và bốc mùi hôi làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân và việc dạy học của gần 1.500 học sinh 1 trường cấp 3 gần đó.Dư luận Phú Quốc cho rằng nếu sự việc này không sớm khắc phục sẽ ảnh hưởng không chỉ đến đời sống người dân mà còn đến kinh tế địa phương. 

Nguyên nhân sâu xa

Theo người dân mấy năm nay Phú Quốc phát triển “nóng” và dòng sông này ngày càng ô nhiễm nặng. Còn Theo phòng tài nguyên môi trường huyện Phú Quốc, sông Dương Đông là sông lớn của đảo, là nơi tiếp nhận nước thải sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và sinh hoạt chưa qua xử lý của phần lớn khu vực thị trấn Dương Đông và một phần xã Dương Tơ.

Dọc lưu vực sông Dương Đông có trên 300 cơ sở sản xuất, kinh doanh và hơn 10.000 hộ dân sinh sống. Đặc biệt, đây là nơi tập trung đa số cơ sở sản xuất nước mắm của huyện. Sông Dương Đông còn tiếp nhận nước thải của chợ Dương Đông và chợ đêm Phú Quốc.

Thêm vào đó có những cơn mưa lớn xảy ra, dòng nước ô nhiễm này sẽ được đẩy ra biển gây ô nhiễm nước biển, đặc biệt là vùng biển ven bờ. Khi đó, các bãi tắm sẽ bị ô nhiễm, dẫn đến hạn chế lượng khách du lịch đến với hòn đảo nàyĐược biết ,Sáu tháng mùa mưa, nước sông được đẩy ra biển nhằm hạn chế phần nào ô nhiễm trên sông Dương Đông.4 tháng đầu năm 2019, Phú Quốc xuất hiện mưa trái mùa nhưng không đủ lớn để đẩy các chất ô nhiễm trên sông ra biển.

Phương án tạm thời không khả thi


 Do đó, Phòng tài nguyên môi trường huyện Phú Quốc đề xuất giải pháp tạm thời là nạo vét lượng bùn đáy tích tụ ở các sông rạch, đồng thời, tạo nguồn nước lớn ở khu vực đầu nguồn để thực hiện cơ chế làm sạch tự nhiên, đẩy lượng nước ô nhiễm ra biển.

song-duong-dong-phu-quoc-oi-nhiem-nang-14

 Cũng theo Phòng tài nguyên môi trường huyện Phú Quốc, hiện nay đang là mùa khô nên không thể thực hiện phương án xả đập hồ Dương Đông. Vì vậy, phòng Phòng tài nguyên môi trường huyện Phú Quốc đề xuất đưa nước biển vào thực hiện cơ chế làm sạch cho sông rạch bị ô nhiễm. Điều này có thể gây nhiễm mặn, thay đổi hệ sinh thái ở một số nơi đầu nguồn nhưng có thể giải quyết được tình trạng ô nhiễm trong thời gian ngắn. Vào cao điểm mùa mưa, nước mưa sẽ rửa mặn.

Tuy nhiên, đề xuất này gây phản ứng trong dư luận vì như thế sẽ làm cho vùng đất thượng nguồn bị ngập mặn, đồng thời sẽ làm cho biển ô nhiễm, kéo theo hàng loạt hệ sinh thái biển bị ảnh hưởng.

Các cơ quan chức năng nói gì 

Trước tình hình này, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc đã có ý kiến chỉ đạo các cơ quan chuyên môn lên phương án nạo vét một số khu vực để hạn chế ô nhiễm.

Còn ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư kiêm Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc thì cho rằng để giải quyết vấn đề này cần có giải pháp lâu dài.

Về giải pháp lâu dài, phòng tài nguyên môi trường huyện Phú Quốc đề xuất đẩy nhanh việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung cho thị trấn Dương Đông, tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh về vấn đề xử lý nước thải, đẩy nhanh việc đưa các cơ sở sản xuất nước mắm vào khu công nghiệp tập trung…

Sau đây là chia sẻ của 1 người con phú quốc yêu quê hương

Ngày trước, mỗi lần lên Sài Gòn là một lần ám ảnh về mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ những con kênh Nhiêu Lộc, Thị Nghè. Lúc đó, tôi thấy mình thật hạnh phúc vì được sống ở hòn đảo Phú Quốc với không khí trong lành, những dòng sông nước trong veo mát rượi. 

song-duong-dong-phu-quoc-oi-nhiem-nang-12

Ngày nay, dòng sông Dương Đông xinh đẹp ngày xưa không còn nữa, thay vào đó là một dòng sông đen ngòm nước bẩn, mùi hôi thối bốc lên nực nồng cả ngày lẫn đêm. Những căn nhà sát sông thì cố gắng xây kè móng lấn ra sông, bao nhiêu rác thải, nước thải sinh hoạt cứ ngang nhiên đổ thẳng xuống sông, những nhà thùng, xí nghiệp sản xuất nước mắm ven sông cũng góp phần xả nước thải xuống sông, được bao nhiêu xí nghiệp có hệ thống xử lý nước thải?

Con sông lớn nhất thị trấn mang trọng trách điều hoà không khí cho cả thị trấn Dương Đông nay đã oằn mình chịu sự giày vò, xâm hại của chính những người dân xứ đảo. 

Bây giờ là lúc chúng ta đang phải gánh chịu hậu quả mà mình đã gây nên sau bao nhiêu năm hủy hoại con sông xinh đẹp này. Nhà dân dọc theo 2 bên sông phải chịu mùi hôi thối bốc lên ngày đêm.

Trường trung học phổ thông Phú Quốc nằm cạnh sông cũng không thoát khỏi cảnh ngộ, hơn 2 nghìn học sinh , giáo viên ngày ngày học tập , giảng dạy trong môi trường nồng nặc mùi khí hidrosunfua, vừa học vừa bịt mũi, vừa học vừa hít khí độc. 

Liệu tình hình này còn tiếp diễn đến bao lâu nữa? Liệu có ai đứng ra giải cứu con sông này? Đừng để nó thành con sông chết, trở thành một điểm xấu trong mắt du khách đến tham quan đảo Ngọc.

Mong mọi người cùng nhau lên tiếng để cứu lấy sông Dương Đông! Cứu lấy bầu không khí trong lành của Phú Quốc chúng ta!

Khách sạn đã xem